Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria

23:24 | 09/10/2019

|
Các Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do bắt đầu tấn công người Kurd ở đông bắc Syria từ hôm nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo trên Twitter rằng chiến dịch có tên Mùa xuân Hòa bình còn nhắm mục tiêu vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đông bắc Syria. "Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn việc hình thành hành lang khủng bố qua biên giới phía nam của chúng tôi và mang lại hòa bình cho khu vực này", ông viết.

Khói bốc lên từ Ras al-Ain ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 9/10. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết chiến dịch gồm các cuộc không kích kết hợp với pháo kích. Một số vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Ras al Ain, Syria, nằm gần thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd (YPG) đã trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa và quyết tâm quét sạch lực lượng bị họ xếp là tổ chức khủng bố này.

Các cường quốc thế giới lo ngại hành động này có thể mở ra một chương mới cho cuộc chiến ở Syria và làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn ở khu vực. Ankara cho biết họ dự định tạo ra một "vùng an toàn" để trả lại hàng triệu người tị nạn cho Syria.

Erdogan nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin rằng hoạt động này sẽ giúp tạo ra hòa bình và ổn định ở Syria. Trong khi đó, Syria tuyên bố sẵn sàng đối đầu với bất kỳ hành vi xâm phạm nào của Thổ Nhĩ Kỳ. Vladimir Dzhabarov, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện Nga, cho biết nước này sẽ không can dự vào xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Nhà Trắng hôm 7/10 thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria, tỏ ý không ngăn cản chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF. Quyết định này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hứng chịu nhiều chỉ trích, được ví như hành động "đâm sau lưng" đồng minh. Trump ngày 8/10 viết trên Twitter rằng ông sẽ không bỏ rơi lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy YPG ra khỏi khu vực biên giới phía nam giáp Syria. Đồ họa: HAL.

Theo VNE

Người Kurd lập "lá chắn sống" đối phó Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ bán đứng đồng minh ở Syria?
Bàn cờ Syria sau khi Mỹ rút quân