Thợ điện đảo Bích Đầm

06:30 | 15/06/2019

|
“Hơn mười năm công tác ngoài đảo xa – một khoảng thời gian dài để sống và làm việc, tôi gắn bó với trạm điện như chính ngôi nhà thứ hai của mình”. Đó là tâm sự về nghề thợ điện của anh Lê Xuân Tiên – công nhân đang công tác tại đảo Bích Đầm – Thành phố Nha Trang. 

Bích Đầm là một xã đảo xa nhất của thành phố Nha Trang thuộc cụm đảo Hòn Tre. Đúng như tên gọi, nơi đây được biết đến là một làng chài yên bình, quanh năm nước xanh như ngọc, con người và thiên nhiên sống gần gũi, hiền hòa.

Thợ điện đảo Bích Đầm

Anh Lê Xuân Tiên - công nhân điện đảo Bích Đầm đang kiểm tra dầu chạy máy

Năm 2009, PC Khánh Hòa đã tiếp nhận quản lý vận hành cụm máy phát điện diezel công suất 165 kVA cấp điện 4 giờ/ngày phục vụ người dân trên đảo vào buổi tối. Tùy theo thời tiết mùa nắng hay mưa, tổ máy hoạt động từ 17 giờ đến 21 giờ hay 18 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Đến nay, qua 10 năm hoạt động, công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện trên đảo vẫn được đảm bảo thông suốt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh cho bà con làng chài trên đảo. Có điện ổn định, nhiều mái nhà mới đã mọc lên, đời sống vật chất tinh thần của người dân biển đảo được nâng lên đáng kể, thêm nhiều tivi, điện thoại trong mỗi gia đình. Y tế, giáo dục cũng vì thế mà phát triển.

Tính đến tháng 05/2019, xã Bích Đầm có 168/168 khách hàng được PC Khánh Hòa hỗ trợ lắp đặt công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa RF- Spider, với sản lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng khoảng 6.000 kWh. Với việc đồng loạt thay thế công tơ điện tử này, các hộ dân sinh sống trên đảo có thể theo dõi, quản lý, giám sát việc sử dụng điện của gia đình hàng ngày và ngành điện cũng tiết kiệm được nhân sự, chi phí, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ khách hàng.

Để có thể đến nơi công tác đúng giờ làm việc, với một chuyến tàu duy nhất trong ngày, các anh – những người thợ điện đảo Bích Đầm đã vượt qua nhiều khó khăn để sống, để yêu và gắn bó với nghề. Hằng ngày, vượt qua sóng biển, không kể nắng mưa, giông bão, tổ vận hành 4 người vẫn đều đặn có mặt trên đảo đúng giờ để hoàn thành nhiệm vụ.

Nơi làm việc, ăn, nghỉ của các anh là một căn nhà rộng chừng 40m2. Phía trước, các anh có một góc vườn trồng rau, vừa tạo không gian xanh vừa giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn cũng khá đơn giản với trứng, rau hay chút cá, mực mua được từ bà con ngư dân trên đảo. Do nước ngọt phải mua nên 4 anh em công nhân trực điện trên đảo sử dụng hết sức dành dụm và tiết kiệm.

Thợ điện đảo Bích Đầm
Chăm sóc vườn rau xanh là một trong những niềm vui của các anh nơi biển đảo

Khó khăn là vậy nhưng các anh đều muốn gắn bó lâu dài với công việc. Các anh tâm sự: cả bốn anh em ở đây đều có thời gian làm việc trên đảo hơn 10 năm, chiếm khoảng ½ tổng thời gian các anh công tác trong ngành điện. Chính vì vậy, nơi đây như là ngôi nhà thứ hai của các anh. Đơn giản, các anh đã quen với cuộc sống yên bình nơi đây, quen với những ngư dân chân chất, mộc mạc tình người. Và hơn hết, các anh vẫn yêu và nhiều tâm huyết với nghề.

Không chỉ có trực vận hành, vệ sinh máy, kiểm tra lưới, sữa chữa, khắc phục sự cố điện, các anh còn kiêm thêm công tác thu tiền điện, giải thích cho bà con hiểu về cách thức lắp đặt, sử dụng an toàn, tiết kiệm các thiết bị điện trong nhà. Đôi khi các anh còn nhiệt tình giúp đỡ bà con những việc chẳng chút liên quan đến nghề như: dạy học, hướng dẫn đường đi, mua hộ thiết bị mạng…Người dân trên đảo yêu quý các anh – những người thợ điện như người thân trong gia đình. Các ngày giỗ chạp, lễ, tết các anh đều được người dân mời chung vui.

Chúng tôi muốn trích lời của anh Lê Xuân Tiên - thợ điện đảo Bích Đầm để kết thúc bài viết: “Nơi đây, xung quanh mênh mông biển nước, vật chất thiếu thốn nhiều lắm nhưng tình người thì không bao giờ thiếu. Nhiêu đó thôi cũng đủ để cho tôi quyết tâm gắn bó lâu dài với mảnh đất này và hoàn thành nhiệm vụ được giao, để “thắp sáng niềm tin” cho bà con dân đảo và tạo niềm vui sống cho chính bản thân tôi.”

Hồng Tú (CPC)

Cái “tâm” với nghề thợ điện
Thợ điện - Gian nan mùa nắng nóng
Trở về với Đảo
Lên Tuần Giáo nghe chuyện thợ điện