Thiếu nữ bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi

17:18 | 27/01/2021

|
Ngày 27/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tích cực điều trị cho bệnh nhân N.T.H (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) bị mù mắt sau khi tiêm filler tại một spa. Hiện tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện so với trước đó.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hai ngày trước, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler tại một spa.

Theo bệnh nhân và người đi cùng kể lại, bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1/2021. Sau khi tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run. Bạn của H. đã liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa.

Sau khi thấy không hiệu quả, H. được hướng dẫn đến 1 bệnh viện, tại đây cũng không xử lý được, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương và tiếp đó chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thiếu nữ bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa PT Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi mi mắt trái nhợt, lạnh kèm các chấm tím đen nhỏ trên. Mắt trái không còn nhìn thấy gì chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn.

Sau khi được cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân, bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi của các nhánh động mạch của động mạch mắt. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu; bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch tiến hành chụp đánh giá tổn thương, cho thấy tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và kể cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

Sau hơn 6 giờ cấp cứu tình trạng bệnh nhân dần đi vào ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Cần phải theo dõi sát trong những ngày sau.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu