Chủ nhật 25/08/2019 07:13

Thị trường chứng khoán cần phản ứng kịp thời với tin đồn

15:25 | 15/05/2019

|
Tại chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán”, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống.

Theo ông Nguyễn Thế Thọ, tin đồn là những thông tin chưa được xác thực được truyền miệng, truyền qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn. Có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin don
Các đại biểu tham gia tọa đàm

“Tin đồn luôn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có đất sống” - ông Thọ cho hay.

Để xử lý vấn đề tin đồn, theo ông Thọ, các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường, theo Luật Kinh doanh chứng khoán phải yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết  công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Cùng với đó, các bộ phận chức năng của Sở giao dịch chứng khoán giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Khi có tin đồn, Ủy ban chứng khoán yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.

thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin don
Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bên cạnh đó, ông Thọ thông tin thêm, các công ty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lý để xác minh kiểm chứng thông tin. Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lí các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho rằng, cần có nhiều cách tiếp cận tin đồn. Phải biết phân biệt tin đồn có chủ đích và không có chủ đích, tin đồn có chủ thể và không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn là thất thiệt. Quan trọng nhất, khi có tin đồn thì không được bưng bít thông tin, bởi với nhiều trường hợp nếu không có thông tin phản hồi, câu chuyện sẽ đẩy sang một hướng khác.

thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin don
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa

Ông Nghĩa cho rằng, liều thuốc để trị tin đồn chính là thông tin. Để đảm bảo liều thuốc có tác dụng tốt thì cần được đưa ra đúng lúc. Hay nói cách khác, cơ quan quản lý chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán, từng công ty phải có người phát ngôn. Tuy nhiên, hoạt động công bố thông tin phải được giám sát.

Đồng thời, ông Nghĩa cho hay, trong tương lai, khi thị trường chứng khoán phát triển, việc loại bỏ những tin đồn độc hại chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Với nền tảng công nghệ 4.0, khi thông tin bùng nổ sẽ có cả hai mặt gồm tốt và xấu. Vì thế, chúng ta phải xử lý tốt để phản bác lại kịp thời những tin đồn thất thiệt, những tin đồn gây thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán.

Minh Loan

thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin donLàm sao để kiểm soát tin đồn trong lĩnh vực chứng khoán?
thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin donThị trường chứng khoán vùng Vịnh chao đảo sau khi hàng loạt tàu chở dầu bị phá hoại
thi truong chung khoan can phan ung kip thoi voi tin donViệt Nam thiếu 2 công cụ huy động vốn quan trọng trên thị trường chứng khoán