Thêm 1 mặt hàng thép bị điều tra bán phá giá tại Việt Nam

18:57 | 21/07/2020

|
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H xuất xứ từ Malaysia. 

Vào ngày 29/4/2020, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia (Hồ sơ) từ đại diện của ngành sản xuất trong nước (Bên yêu cầu).

them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam
Doanh nghiệp sản xuất thép chữ H của Việt Nam bị thua lỗ nặng.

Theo đó, một số doanh nghiệp sản xuất thép chữ H đã đưa ra vấn đề có một số sản phẩm thép Trung Quốc đội lốt thép Malaysia xâm nhập, bán phá giá tại thị trường Việt Nam gây ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp cũng như sản phẩm thép cùng loại của Việt Nam.

Trên cơ sở thẩm định Hồ sơ của Bên yêu cầu, Cơ quan điều tra đã có các công văn đề nghị Bên yêu cầu bổ sung các thông tin theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.

Đến ngày 10/7/2020, Cơ quan điều tra xác nhận Hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định Hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp Hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin sau: Thông tin về doanh nghiệp; sản lượng sản xuất thép hình chữ H; ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên trước 17h00 ngày 3/8/2020. Nếu các đơn vị sản xuất kinh doanh mặt hàng thép chữ H không hợp tác điều tra có thể bị áp thuế phòng vệ thương mại theo luật pháp Việt Nam.

Thành Công

them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế một doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm
them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam

Thép Việt bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm
them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam

Xơ sợi nhân tạo của Việt Nam bị điều tra vì nghi bán phá giá
them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam

Canada khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ Việt Nam
them 1 mat hang thep bi dieu tra ban pha gia tai viet nam

Thép không gỉ cán nguội thoát thuế chống bán phá giá của Brazil

  • pvp-ctcp