Thế giới sẽ ra sao nếu Liên Xô vẫn tồn tại?

19:18 | 30/09/2020

|
Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô trong một cuộc phỏng vấn với The Times, nói rằng "thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn" nếu Liên Xô không sụp đổ. Ông cũng cho rằng Tổng thống Mỹ tiếp theo phải khẩn cấp hội đàm với Tổng thống Putin để đảm bảo ổn định quốc tế.
the gioi se ra sao neu lien xo van ton tai
Ông Mikhail Gorbachev

Thế giới sẽ ra sao nếu Liên Xô còn tồn tại? Đây là câu hỏi được nhật báo Anh The Times hôm Chủ nhật (27/9) đặt ra cho Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô.

“Tôi nghĩ thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn. Nó sẽ ổn định hơn, an toàn hơn, công bằng hơn”, ông đánh giá.

Ông đảm bảo rằng những cải cách perestroika và glasnost của ông không nhằm mục đích phá hoại đất nước, mặc dù ông thừa nhận một số sai sót, đặc biệt là sự chậm trễ trong việc thực hiện cải cách đảng, phân quyền và những cải cách kinh tế không mấy táo bạo.

Tuy nhiên, ông nhắc lại những điểm mạnh nhất định trong vài năm cầm quyền của mình, đó là sự kết thúc của chiến tranh lạnh và hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng đã cho nhân dân Liên Xô quyền tự do đi lại, biểu đạt, hội họp, tôn giáo, nhưng cũng tự hào về việc đã mang lại nền dân chủ bằng các cuộc bầu cử đa đảng.

Lời khuyên cho tổng thống Mỹ tiếp theo

Khi cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa Donald Trump và Joe Biden được tổ chức vào 29/9, 35 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Gorbachev lo lắng về tình hình đáng báo động mà thế giới phải đối mặt, khi chỉ ra rủi ro cực kỳ cao của một cuộc chạy đua vũ trang mới.

“Dù kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào, chúng ta sẽ phải tiếp tục đối thoại”, ông Gorbachev khuyến nghị, “chúng ta cần sự thúc đẩy mạnh mẽ từ tổng thống của cả hai bên”. Để có sự ổn định của thế giới, ông cho rằng một cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington là điều cần thiết.

Thương vụ giúp Pepsi sở hữu 20 chiến hạm Liên XôThương vụ giúp Pepsi sở hữu 20 chiến hạm Liên Xô
Mỏ dầu Bạch Hổ: Bắt tay với Liên XôMỏ dầu Bạch Hổ: Bắt tay với Liên Xô
Anh hùng Liên Xô kể trận chiến "ghìm đầu" tiêm kích MỹAnh hùng Liên Xô kể trận chiến "ghìm đầu" tiêm kích Mỹ

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn