Thế giới lo ngại trước nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận hạt nhân Iran
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đe dọa Iran sẽ bị trừng phạt nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân |
Đầu tiên là phản ứng của Israel. Thủ tướng Benjamin Netayahu tuyên bố sẽ không để cho Tehran trang bị vũ khí hạt nhân. Theo chiều hướng này, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho rằng trong trường hợp Iran từ bỏ các cam kết của mình, họ sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt như trước đây.
Về phần Trung Quốc, một trong 6 nước còn tham gia hiệp định hạt nhân Iran, kêu gọi Tehran tiếp tục duy trì hiệp định này. Trong khi đó, tại Nga, Điện Kremlin lên án “áp lực phi lý” mà Iran đang gánh chịu, khiến nước này buộc phải ngưng thực hiện một số cam kết trong hiệp định hạt nhân 2015.
Sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif ngày 8/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nước còn tham gia hiệp định hạt nhân Iran thực hiện các nghĩa vụ của mình để cứu vãn hiệp định này.
Ngoại trưởng Iran cáo buộc ba nước Pháp, Anh, Đức đã không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của họ trong khuôn khổ hiệp định hạt nhân.
Được ký kết tại Vienna vào tháng 7/2015 và được phê chuẩn bởi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp uốc, thỏa thuận hạt nhân Iran đã cho phép Tehran tránh được một phần của lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này.
Đổi lại, Iran đồng ý hạn chế mạnh mẽ chương trình hạt nhân của mình và cam kết không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí nguyên tử.
Sự rút lui của Hoa Kỳ đã dẫn đến việc khôi phục các lệnh trừng phạt của nước này với Iran mà trước đó Washington đã đình chỉ theo thỏa thuận.
Tuy nhiên, các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga vẫn duy trì cam kết của họ đối với thỏa thuận này.
Th.Long (Theo AFP)
-
Iran rải thủy lôi ở eo biển Hormuz, nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng
-
Iran: "Không một lít dầu nào có thể rời khỏi Trung Đông"
-
Bahrain: Nhà máy lọc dầu BAPCO hứng đòn tấn công của Iran
-
Các nước xuất khẩu năng lượng gấp rút tìm đường đưa dầu ra khỏi vùng Vịnh
-
Tràn dầu từ các cuộc không kích của Israel gây ra "dòng sông lửa" ở Tehran
-
Việt Nam đã huy động 4 triệu thùng dầu để bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait: Nhất trí xem xét tiếp tục cung ứng dầu thô cho Việt Nam
-
Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
-
Bí mật về tờ polymer
-
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

