“Thay lời tri ân” năm 2021: Gieo mầm hôm nay đem lại trái ngọt tương lai

08:52 | 15/11/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2021 với chủ đề “Gieo mầm”.

Với chủ đề “Gieo mầm”, “Thay lời tri ân” năm 2021 nhằm ghi nhận và tôn vinh các thầy cô khắp mọi miền Tổ quốc trong mọi hoàn cảnh đã vượt khó đóng góp cho những thành công của giáo dục nước nhà.

Nhiều nội dung trong “Thay lời tri ân” năm nay gắn liền với bối cảnh giáo dục đặc biệt, khi bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là những hình ảnh, câu chuyện truyền cảm hứng, xúc động, đáng khâm phục về những người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học trò thân yêu.

“Thay lời tri ân” năm 2021: Gieo mầm hôm nay đem lại trái ngọt tương lai
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu trong chương trình

Phát biểu trong chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dành nhiều tâm huyết nói về sự cao quý, giá trị của nghề giáo. “Nhà giáo là một nghề cao quý”, sự cao quý đó, theo Bộ trưởng, không phải tự nhiên mà có, cao quý vì nó tạo dựng nên con người. Tôn sư thường đi với trọng đạo, thầy được tôn quý vì là người có đạo đức và kiến thức, đem chúng truyền dạy cho học trò. Muốn dạy cho học trò thành người, giỏi nghiệp, nhà giáo phải học tập rèn luyện, phải hoàn thiện bản thân, phải mẫu mực, vì mẫu mực mà trở nên cao quý.

“Nhà giáo làm hết chức phận của mình, hoàn thành công việc khó của sự dạy học, đó đã là quý. Nhà giáo làm việc tốt, làm một cách xuất sắc, điều đó càng quý hơn, vì nhà giáo hoàn thành xuất sắc công việc thì sẽ tạo nên sự xuất sắc cho nhiều người, nhiều học sinh. Trong những hoàn cảnh khó khăn, éo le, nhiều thử thách, vẫn làm tốt, làm xuất sắc công việc, đó là điều đặc biệt xuất sắc và phải được ca ngợi", Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng chia sẻ: "Chương trình “Thay lời tri ân” năm 2021, họp mặt những người, trong khó khăn thử thách của ngành giáo dục thời kỳ đổi mới, thời kỳ ứng phó và hạn chế các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Các thầy cô là những người cần được tôn vinh xứng đáng. Tôi xin gửi tới các thầy cô tiêu biểu cho nhà giáo cả nước họp mặt ở đây hôm nay, lời ngợi ca, sự biểu dương, ghi nhận công lao và lời cảm ơn sâu sắc”.

Cho rằng, mỗi lĩnh vực, sự thành công đem lại những giá trị khác nhau. Sự thành công của nhà giáo đem lại những giá trị đặc biệt tốt đẹp, vì nó tạo ra sự thành công cho tất cả mọi người, tạo ra sự thành công của quốc gia. Đề cao sự tôn quý của nhà giáo, Bộ trưởng mong muốn tất cả nhà giáo sẽ luôn giữ gìn sự tôn quý này.

“Thay lời tri ân” năm 2021: Gieo mầm hôm nay đem lại trái ngọt tương lai
Thầy giáo Hò Văn Lợi - Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Ngam La (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) giao lưu cùng khán giả

Sau thời gian công tác ở vùng khó, thầy giáo Hò Văn Lợi - Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Ngam La (Yên Minh, Hà Giang) đã được điều chuyển về điểm trường chính để dạy học. Thế nhưng, thầy đã có quyết định “ngược đời”, đó là: tiếp tục tình nguyện “cắm bản” và mở lớp xoá mù chữ cho bà con dân bản.

“Tôi muốn đem kiến thức, con chữ đến với bà con dân bản, để phục vụ cho cuộc sống thường nhật như: đi chợ, làm các thủ tục hành chính… Khi bà con biết chữ, bà con sẽ được được các giấy tờ văn bản, sẽ ký được tên, không phải điểm chỉ”, thầy Lợi chia sẻ.

Chia sẻ về những khó khăn mà thầy - trò phải đối diện, thầy Lợi chia sẻ: Vào mùa đông, cao điểm nhất là từ cuối tháng 10 đến đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh đến trường trên con đường trơn trợt. Có hôm, các em đến lớp bị ướt, rét run. Vậy là thầy Lợi lại phải tìm kiếm cây ngô để đốt lửa sưởi ấm cho học trò. Những lúc như vậy, lớp học lại quây quần bên đống lửa. Cũng theo thầy Lợi, vào mùa đông, sương mù dày đặc, giăng mắc khắp nơi. Lớp học cũng bị bao phủ bởi những lớp sương mù như thế nên bảng và bàn ghế bị ướt hết.

Được hỏi động lực nào để có thể vượt qua khó khăn, thầy Lợi bộc bạch: “Bà con sống được thì tôi cũng sống được”. Sống cùng bà con dân bản đã lâu, nên thầy Lợi có thể hoà đồng cùng với bà con và học trò của mình; trên hết là tình yêu nghề và hết lòng vì học sinh.

Gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể giáo chức trong cả nước nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã cho giáo dục và đào tạo.

“Ngày 20/11 là dịp cả xã hội bày tỏ sự tri ân tới nhà giáo, nhưng cũng là dịp nhà giáo cảm ơn toàn xã hội. Thay mặt cho ngành giáo dục tôi xin tri ân toàn thể các bậc phụ huynh, những người sử dụng lao động, các bạn học sinh, sinh viên lời cảm ơn vì đã ủng hộ cho ngành giáo dục và đào tạo. Sự “gieo mầm” hôm nay chắc chắn sẽ đem lại trái ngọt tương lai”, Bộ trưởng chia sẻ.

N.H

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểuThủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu
Những doanh nhân nổi tiếng trên thương trường xuất thân từ nhà giáoNhững doanh nhân nổi tiếng trên thương trường xuất thân từ nhà giáo
Tuyên dương 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương 2020Tuyên dương 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương 2020
Tôn vinh 183 nhà giáo tiêu biểu năm 2020Tôn vinh 183 nhà giáo tiêu biểu năm 2020