“Thắp ngọn lửa hồng” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ

09:00 | 10/07/2024

618 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù và cũng là tình cảm thiêng liêng, góp phần thắp lên ngọn lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thiết thực kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng”.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, biết bao chiến sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân, hy sinh hạnh phúc riêng cho độc lập tự do. Mặc dù bị đọa đày nơi ngục tối, nhưng những người con trung hiếu luôn kiên gan bền chí trước các trận đòn tra tấn dã man, luôn sáng mãi niềm tin về thắng lợi cuối cùng của cách mạng.

Trước họng súng quân thù, những người chiến sĩ vẫn hiên ngang đến giây phút cuối cùng, vẫn vẹn nguyên lời thề quyết tử cho Tổ quốc. Tấm gương hy sinh của các đồng chí đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng.

“Thắp ngọn lửa hồng” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ
Các đại biểu tham quan trưng bày.
“Thắp ngọn lửa hồng” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù và cũng là tình cảm thiêng liêng, góp phần thắp lên ngọn lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trưng bày gồm 3 nội dung: “Tiếng súng mở đầu”, “Trọn một lời thề” và “Dấu xưa vang mãi”.

Trong đó, ở nội dung “Tiếng súng mở đầu” khẳng định, sau khi thành lập (2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam đã tập hợp đông đảo quần chúng làm nên phong trào cách mạng (1930 - 1931) với đỉnh cao là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ (1936 - 1939). Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Ngày 22/9/1940, quân Nhật tiến công Lạng Sơn, ném bom Hải Phòng, đổ bộ vào Đồ Sơn, quân Pháp chống cự yếu ớt, đã nhanh chóng đầu hàng. Không khuất phục trước kẻ thù, ba cuộc khởi nghĩa đã nổ ra ở ba miền Bắc, Trung, Nam là khởi nghĩa Bắc Sơn (9/1940), khởi nghĩa Nam Kỳ (11/1940), binh biến Đô Lương (1/1941). Đây chính là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc.

“Thắp ngọn lửa hồng” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trong nội dung “Trọn một lời thề”, người xem được tìm hiểu kỹ hơn thân thế, sự nghiệp của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn một lòng vì Tổ quốc, như các đồng chí: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Thị Minh Khai… Dù bị tra tấn, đày ải trong lao tù, những người con ưu tú vẫn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh kiên cường. Ở nơi trường bắn, các đồng chí vẫn hiên ngang, bất khuất.

Nội dung “Dấu xưa vang mãi”, là hình ảnh những địa danh lịch sử, nơi kẻ địch từng dựng trường bắn và nhà lưu niệm tưởng nhớ những người con ưu tú của Đảng giờ đây đã trở thành những “địa chỉ đỏ”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ. Nhiệt huyết cách mạng, khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ vẫn âm vang qua những lời nói, câu thơ và còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Tại trưng bày, bên cạnh các tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý, các khách mời và du khách còn thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò.

“Thắp ngọn lửa hồng” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ
Hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp cuối cùng của gia đình đảng viên xuất sắc Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã được nghe thuyết minh trưng bày kết hợp với âm thanh bổ trợ, qua đó giúp khách tham quan như ngược dòng lịch sử, để hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Đặc biệt là màn hoạt cảnh xúc động tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933. Sau đó, đồng chí Nguyễn Văn Mẫn bị lưu đày đi Nhà tù Côn Đảo. Năm 1943, đồng chí hy sinh do chế độ tù đày khắc nghiệt.

Cùng với đó, du khách còn được trải nghiệm sự cùm kẹp tại hai gian xà lim (phục dựng) dùng giam tù nhân bị kết án tử hình, để cảm nhận một phần gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ cha ông đã trải qua khi bị địch bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò.

Trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng” được diễn ra đến ngày 15/8 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

N.H

Tháng 7 sâu đậm nghĩa tình của Hội Cựu chiến binh Tập đoànTháng 7 sâu đậm nghĩa tình của Hội Cựu chiến binh Tập đoàn
Chương trình nghệ thuật Chương trình nghệ thuật "Màu hoa đỏ" lần thứ 15: Khúc tráng ca hào hùng về một thời hoa lửa
Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốcĐảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc