Thứ tư 29/01/2020 21:11

Thanh toán bằng vàng sẽ bị phạt tối đa 20 triệu đồng

07:02 | 22/11/2019

|
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, trong đó phân loại mức phạt theo số lần vi phạm mua bán vàng hoặc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12.  
thanh toan bang vang se bi phat toi da 20 trieu dongLợi nhuận "khủng": Ngân hàng trả công cho nhân viên gần cây vàng mỗi tháng
thanh toan bang vang se bi phat toi da 20 trieu dongTiệm vàng bị cướp nổ súng tấn công trong 30 giây

Theo đó, hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán hoặc mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ bị phạt cảnh cáo.

Trường hợp các hành vi trên tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần thì sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

thanh toan bang vang se bi phat toi da 20 trieu dong
Thanh toán bằng vàng sẽ bị phạt tối đa 20 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Trước đó, Nghị định 96/2014 quy định hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán bị phạt tiền từ 250-300 triệu đồng. Còn mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng bị phạt 30-60 triệu đồng.

Nhiều năm trước, để ổn định thị trường vàng và ngoại tệ, Nhà nước đã đưa ra nhiều quy định theo hướng xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do cũng như cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Điều này được các chuyên gia cho rằng hoàn toàn không có gì mâu thuẫn với chủ trương người dân vẫn được sở hữu, mua hoặc bán vàng miếng với đơn vị có chức năng. Nhưng trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được dùng VND để thanh toán.

Trên thực tế, hiện người dân đã bớt dùng vàng làm phương tiện thanh toán, kể cả với mua bán nhà. Nhiều trường hợp bán nhà đã chuyển sang định giá và thanh toán bằng tiền vì giá vàng biến động quá lớn.

Nguyễn Hưng

loading...
  • pvp-ctcp