Thứ hai 16/09/2019 03:27

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng

13:55 | 10/06/2019

|
Chênh lệch lớn về thương mại là một trong những lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết thặng dư thương mại tháng 5 của nước này đạt 41,65 tỷ USD trong tháng 5, cao hơn nhiều dự báo trước đó của Reuters (20,5 tỷ USD). Xuất khẩu tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,5%.

Thặng dư của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26,89 tỷ USD trong tháng 5. Con số này tháng 4 chỉ là 21 tỷ USD.

Chênh lệch lớn về thương mại là một trong những lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc. Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã chững lại từ đầu tháng trước, sau khi ông Trump nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này phá vỡ các cam kết trong thỏa thuận.

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang
Container tại một cảng biển ở Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện không phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu như trước đây. Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn đóng góp gần 20% GDP cho nước này. Trong khi đó, nhập khẩu tháng 5 giảm cho thấy nhu cầu nội địa yếu, khiến Bắc Kinh có thể phải tung thêm nhiều biện pháp kích thích.

Hồi tháng 4, thặng dư thương mại của Trung Quốc chỉ là 13,8 tỷ USD, kém xa dự báo. Nguyên nhân là nhập khẩu bất ngờ tăng 4%, còn xuất khẩu giảm 2,7%.

Nhiều nhà kinh tế học dự báo Trung Quốc sẽ trải qua cú sốc kinh tế lớn từ cuộc chiến thương mại hiện tại. Các số liệu gần đây đều cho thấy hoạt động kinh tế giảm đi. Dù vậy, tình hình tại Mỹ cũng không khá hơn. Báo cáo việc làm gần đây nhất cho thấy số việc làm mới tại nước này đang giảm dần.

"Từ góc độ kinh tế, cả hai nước sẽ hưởng lợi rất nhiều nếu đạt được một thỏa thuận. Nhưng từ góc độ chính trị, việc này có vẻ ngày càng khó", Johanna Chua - Giám đốc Phân tích thị trường và Các nền kinh tế châu Á tại Citi cho biết.

Theo VNE

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang

 

Những vũ khí tiếp theo của Mỹ - Trung trong cuộc chiến thương mại
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang

 

Thương chiến Mỹ-Trung: 14,6 tỷ USD bị rút khỏi các thị trường mới nổi
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang

 

“Vũ khí” lợi hại hơn cả thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang

 

Những "quân bài" Trung Quốc sử dụng để "đánh" Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang

 

Trump: "Thỏa thuận với Trung Quốc không thể là 50-50"

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
quan chuc so sai khong dam lam nen nghi de lau nguy hiem nen kinh te

Quan chức sợ sai không dám làm: Nên nghỉ, để lâu nguy hiểm nền kinh tế!

Một khi làm đúng chức trách, phận sự của mình trong công việc thì không phải sợ gì cả. Rõ ràng sợ sai không dám làm là do vấn đề năng lực. Năng lực yếu kém, khâu thẩm định có vấn đề nên làm gì ...
  • pvgas