Tây Ban Nha thông báo quan trọng về hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

06:53 | 02/08/2022

|
Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, các quy định hiện hành không cho phép cấp thị thực Schengen (gồm 26 nước ở châu Âu) cho người Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh.
Vì sao Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam?Vì sao Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam?

Thông báo trên được Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đưa ra hôm 1/8. Đây là quốc gia thứ hai sau Đức đề cập tới những khó khăn trong việc cấp thị thực đối với công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới.

"Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV)" - Đại sứ quán Tây Ban Nha cho hay.

Cơ quan đại diện của Tây Ban Nha tại Việt Nam thông tin, hiện các cơ quan có thẩm quyền của nước này đang cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen tiến hành phân tích kỹ thuật.

"Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực" - Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết.

Trong thông cáo phát đi, Đại sứ quán Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh: "Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới".

Tây Ban Nha thông báo quan trọng về hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - 1
Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cấp ngày 1/7/2022 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cơ quan ngoại giao này cũng lưu ý, các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường. Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

"Chúng tôi rất tiếc vì những bất tiện này nằm ngoài ý muốn của Đại sứ quán và chúng tôi sẽ cập nhật kịp thời thông tin về các diễn biến tiếp theo" - thông báo nêu.

Trước đó, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội khẳng định trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

Tuy nhiên, theo thông báo của nhà chức trách Đức và trong khuôn khổ khối Schengen, thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức. Người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng.

Hôm 27/7, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội có công hàm gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc tạm dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới do một số yếu tố kỹ thuật.

Cơ quan này cho rằng, hộ chiếu mẫu mới được cấp tại Việt Nam từ ngày 1/7/2022 thiếu thông tin về nơi sinh nên không thể xác định được rõ ràng về người mang hộ chiếu, đặc biệt là nhiều trường hợp trùng họ. Vì vậy, Đức tạm thời không cấp thị thực loại C hoặc D vào những hộ chiếu mới của Việt Nam. Những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Thông báo của Cảnh sát Liên bang Đức cũng nêu rõ, những nước Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực. Người mang hộ chiếu mới không được nhập cảnh hoặc quá cảnh ở Đức. Những người mang hộ chiếu cũ, người có giấy phép cư trú trong khu vực Schengen không bị ảnh hưởng.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan