-->

Tập đoàn Đèo Cả: "Cách triển khai thu phí tự động như hiện nay chưa phù hợp"

14:52 | 18/11/2019

|
Trả lời PetroTimes, ông Trần Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, cách triển khai dự án thu phí tự động không dừng như hiện nay là chưa phù hợp...
tap doan deo ca cach trien khai thu phi tu dong nhu hien nay chua phu hopBộ GTVT "mở đường" cho Đèo Cả làm thu phí không dừng
tap doan deo ca cach trien khai thu phi tu dong nhu hien nay chua phu hopVì sao VETC đề xuất trả lại dự án thu phí tự động giá trị 2.000 tỷ đồng?

Liên quan đến thông tin Tập đoàn Đèo Cả tham gia dự án thu phí không dừng của VETC, ông Trần Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định, đơn vị đang xúc tiến hợp tác với nhà đầu tư VETC để thực hiện dự án. "Người của Tập đoàn Đèo Cả sẽ tham gia các vị trí chủ chốt của VETC như Chủ tịch, Phó chủ tịch, bộ máy tài chính kế toán…" - ông Thế nói.

Trước câu hỏi của PV về việc, VETC đã thực hiện dự án thu phí không dừng từ nhiều năm nhưng đến thời điểm 30/9/2019 đã lỗ lũy kế 300 tỷ đồng do tỷ lệ thu phí tự động không dừng thấp, thực tế chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch, nếu Đèo Cả thực hiện tiếp, Tập đoàn có đảm bảo sẽ đạt được chỉ tiêu do Thủ tướng giao?

tap doan deo ca cach trien khai thu phi tu dong nhu hien nay chua phu hop
Công ty VETC có văn bản xin trả dự án thu phí tự động không dừng vì nhiều khó khăn.

Ông Thế cho hay, ở thời điểm này, chưa có cơ sở khẳng định tiến độ do Đèo Cả chỉ mới dừng lại ở việc xúc tiến thỏa thuận hợp tác ban đầu. "Với số vốn chủ sở hữu, 300 tỷ đồng không phải khó khăn với Tập đoàn Đèo Cả song vốn cũng chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm. Khó khăn, vướng mắc lớn nhất của dự án thu phí tự động không dừng hiện nay chính là mâu thuẫn giữa chủ đầu tư BOT và doanh nghiệp dự án VETC.

Cách triển khai dự án thu phí tự động không dừng như hiện nay là chưa phù hợp. Các nhà đầu tư BOT đã có văn bản ý kiến với Hiệp hội các nhà đầu tư hạ tầng giao thông rằng đã không được đàm phán khi triển khai thu phí tự động không dừng" - ông Thế cho biết.

Nói về việc tiếp nhận, vận hành hệ thống thu phí trong trường hợp thực hiện dự án thu phí mà VETC đang thực hiện, đại diện tập đoàn Đèo Cả khẳng định, vướng mắc hiện nay là công ty thu phí tự động không dừng đàm phán với Bộ GTVT ký hợp đồng BOO sau đó mang thiết bị đến lắp đặt mà nhà đầu tư BOT không biết.

Mức phí cũng do cơ quan khác ấn định mà họ không được biết. Một số nhà đầu tư còn phàn nàn mức thu phí không dừng thấp chỉ đạt 20-30% nhưng phải trả mức phí tính trên tổng doanh thu thực tế. Do đó, mới có chuyện nhà đầu tư BOT không đồng ý với mức trích trả cho VETC và muốn đàm phán lại.

tap doan deo ca cach trien khai thu phi tu dong nhu hien nay chua phu hop
Dư luận đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề vốn khi Tập đoàn Đèo Cả mới đây đã tham gia "giải cứu" dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... (ảnh công trường dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, báo Giao thông)

"Có thể Đèo Cả sẽ tham gia đầu tư chuyển nhượng dự án khi nhận thấy việc thực hiện dự án khả thi. Trong đó, dự án phải được đa số nhà đầu tư BOT ủng hộ đi kèm với những biện pháp chia sẻ cụ thể với chúng tôi. Đó là khi ngân hàng tín dụng đồng ý hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc và đồng hành với nhà đầu tư, Bộ GTVT thống nhất và quan trọng là được Chính phủ chấp thuận. Đó là câu chuyện tương lai" - Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đèo Cả nói.

Về vấn đề liên quan đến vốn khi Tập đoàn Đèo Cả vừa tiếp nhận, “giải cứu” dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và thu xếp được 3.400 tỉ đồng cho dự án. Ông Thế khẳng định, thông tin Đèo Cả thu xếp 3.400 tỷ đồng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại tỉnh Tiền Giang là không chính xác.

"Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị công ty, điều hành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo lời mời của của các nhà đầu tư dự án này, tất nhiên sau khi được dự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước. Số vốn chủ đó là vốn góp của các nhà nhà đầu tư hiện hữu.

Ở một khía cạnh khác, với uy tín và khả năng của Tập đoàn chúng tôi không khó để có thể huy động một số vốn 300 tỷ đồng trong trường hợp chuyển nhượng xẩy ra. Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định lại, hiện tại chúng tôi chỉ đàm phán để vào quản trị và điều hành dự án. Người của Tập đoàn Đèo Cả sẽ tham gia các vị trí chủ chốt của VETC" - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả nói thêm.

Ngày 14/11, Bộ GTVT phát đi thông tin khẳng định không đồng thuận giải pháp dừng triển khai dự án hoặc Nhà nước tiếp nhận lại dự án, đồng thời yêu cầu Công ty VETC phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Bộ GTVT. Bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ phối hợp với VETC và các cơ quan có liên quan từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc với quyết tâm cao để hoàn thành dự án.

Xuân Hinh