Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku
![]() |
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Stars & Stripes) |
Theo hãng tin Jiji, Bộ trưởng Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi đã khẳng định Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, vốn xác định các cam kết bảo vệ của Mỹ đối với Nhật Bản, được áp dụng đối với quần đảo Senkaku.
Senkaku là quần đảo không có người trên biển Hoa Đông nhưng có vị trí chiến lược. Nhật Bản hiện quản lý quần đảo này, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền là quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.
Hai Bộ trưởng quốc phòng cũng tái khẳng định sự phản đối của họ đối với bất kỳ động thái đơn phương nào nhằm làm tổn hại tới quyền của Nhật Bản nhằm quản lý quần đảo này.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa bình luận về các thông tin trên.
Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Hoa Đông, trong đó có các vụ xâm nhập vào các vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
![]() |
Tàu Nhật Bản đối đầu với một tàu khảo sát Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013 (Ảnh: Reuters/Kyodo) |
Cuộc điện đàm trên đánh dấu cuộc trò chuyện cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.
Ngày 22/1, ông Austin được Thượng viện phê chuẩn làm ông chủ Lầu Năm Góc và ông đã làm nên lịch sử khi trở thành Bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.
Cũng liên quan tới các hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực, Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân nước này đã vào Biển Đông để "đảm bảo sự tự do của các vùng biển, xây dựng các quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải".
Theo Dân trí
-
Hé lộ lý do Trung Quốc "phớt lờ" cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
-
Lãnh đạo Lầu Năm Góc thăm loạt nước châu Âu giữa căng thẳng với Nga
-
Nhật Bản tính đưa quân tới quần đảo tranh chấp đối phó Trung Quốc
-
Mỹ ủng hộ Nhật Bản ở quần đảo tranh chấp, bất chấp yêu sách của Trung Quốc
-
Mỹ cảnh báo Trung Quốc "tránh xa" quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng pháp luật phải chủ động, kiến tạo cho phát triển
-
Hoàn thiện chính sách đấu thầu nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo
-
Đại biểu Quốc hội: Phân cấp cho cấp xã là không khả thi
-
Cần cơ chế hậu kiểm đủ mạnh để phát triển bền vững kinh tế tư nhân
-
[VIDEO] Đưa Nghệ An trở thành cực tăng trưởng của cả nước