Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh

Sức lan tỏa của “Tuổi trẻ sáng tạo”

10:17 | 09/10/2019

|
(PetroTimes) - Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi trẻ sáng tạo” được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh (Đoàn Than Quảng Ninh) phát động triển khai có sức lan tỏa lớn, đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao vai trò, vị thế của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất.

Đoàn Than Quảng Ninh hiện có gần 30.000 ĐVTN sinh hoạt tại 872 chi đoàn cơ sở trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Phó bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được 100% cơ sở Đoàn phát động triển khai thực hiện sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo ĐVTN. Hằng năm, tuổi trẻ ngành than có hàng nghìn sáng kiến hợp lý hóa sản xuất với giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng. Cụ thể: Năm 2017, toàn Đoàn Than Quảng Ninh có 2.197 sáng kiến, làm lợi hơn 50 tỉ đồng; năm 2018 có 2.652 sáng kiến, làm lợi 103 tỉ đồng; 9 tháng năm 2019 có hơn 800 sáng kiến, làm lợi khoảng 5-7 tỉ đồng.

Sức lan tỏa của “Tuổi trẻ sáng tạo”
Công trình “Thi công lắp đặt hệ thống tự động hóa Trạm bơm nhũ hóa tự động tại lò dọc vỉa - 35PV1A Cánh Tây, khu Lộ Trí - Phân xưởng KT1” do Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV đảm nhận

Hiện nay, hầu hết các cơ sở Đoàn đều đã thành lập, kiện toàn các câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật trẻ”, “Tổ hỗ trợ sáng kiến”, mở “Sổ tay kinh nghiệm” để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các ĐVTN đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật thường xuyên trao đổi, chia sẻ, đề xuất sáng kiến mới cũng như tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các cơ sở Đoàn cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn, gặp mặt kỹ sư trẻ, định hướng các hoạt động sáng tạo gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại vị trí công tác, tích cực vận động ĐVTN học tập nâng cao tay nghề, bậc thợ, ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, từ đó giúp đội ngũ kỹ sư trẻ nâng cao ý thức tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi và nâng cao trình độ, nghiệp vụ để đóng góp nhiều hơn nữa những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cho doanh nghiệp.

Hằng năm, Đoàn Than Quảng Ninh đều tổ chức biểu dương, khen thưởng, khích lệ các tài năng trẻ có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp, cho TKV.

Đặc biệt, vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh đã phát động, tổ chức thành công cuộc thi “Sáng tạo trẻ năm 2019”. Đây là một hình thức mới trong việc đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong cán bộ, ĐVTN của Đoàn Than Quảng Ninh. Vòng chung kết cuộc thi có 10 ý tưởng của 22 tác giả, đồng tác giả, đến từ 10 cơ sở Đoàn trực thuộc đã xuất sắc vượt qua các vòng sơ loại cấp cơ sở.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi đã có nhiều ý tưởng sáng tạo phong phú trên nhiều lĩnh vực, được chuẩn bị chu đáo, có hình ảnh minh chứng cụ thể, có video clip triển khai ý tưởng vào thực tế bảo vệ trước hội đồng chuyên môn và được đánh giá cao, tiêu biểu như: Ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY của Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh; cải tạo, nâng cấp, lắp đặt hệ thống thủy lực cho máy xúc đá XD-0.32 của Đoàn Thanh niên Công ty Than Uông Bí...

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh Lê Bảo Long chia sẻ: “Tham gia cuộc thi, Đoàn Thanh niên công ty dự thi ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY và đã đạt giải Nhất. Cuộc thi đã khơi dậy những đam mê, tinh thần lao động sáng tạo của cán bộ, ĐVTN trong sản xuất kinh doanh, từ đó phát huy các ý tưởng nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2019 và những năm tiếp theo”.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn Than Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Đoàn trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, là điểm sáng cho các cơ sở Đoàn noi gương, học tập.

Năm 2017, toàn Đoàn Than Quảng Ninh có 2.197 sáng kiến, làm lợi hơn 50 tỉ đồng; năm 2018 có 2.652 sáng kiến, làm lợi 103 tỉ đồng; 9 tháng năm 2019 có hơn 800 sáng kiến, làm lợi khoảng 5-7 tỉ đồng.

Quảng Ninh

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps