Sự truy đuổi gắt gao của FBI với siêu điệp viên Israel (Phần 3)

20:00 | 04/07/2019

|
(PetroTimes) - Những hoạt động biểu tình kêu gọi trả tự do cho Jay ngày càng được lan rộng, tuy nhiên, phía Mỹ vẫn không thay đổi quyết định với lý do những tài liệu Jay đã từng đánh cắp là những tài liệu rất quan trọng, ảnh hưởng đến an ninh nước Mỹ.

Sự việc bại lộ

Không lâu sau đó, James Agee nhận được thông báo Jay mang theo những tài liệu quan trọng rời khỏi văn phòng. Điều tra, Agee phát hiện đây không phải lần đầu tiên, cứ thứ 6 hàng tuần, Jay lại mang đi những tài liệu không liên quan đến nhiệm vụ của mình. James bắt đầu giám sát chặt chẽ hơn những hoạt động của Jay.

Sáng ngày 9-11-1985, sau nhiều nỗ lực tìm kiếmđiều tra, James đã phát hiện ra hoạt động gián điệp của Jay. Một cái bẫy được bí mật đặt ra.

su truy duoi gat gao cua fbi voi sieu diep vien israel phan 3

Jonathan Jay Pollard

Thứ 6 ngày 15-11, theo thông lệ, Jay tới trung tâm để nhận những tài liệu đã yêu cầu trước nhưng lần này Jay ngạc nhiên vì nhận thông báo tài liệu chưa được chuẩn bị. Tuy nhiên, Jay hoàn toàn không nghĩ đến việc hoạt động gián điệp của mình đã bị phát hiện.

Hai tuần tiếp theo, nhân viên trung tâm chuyển phát gọi điện của Jay thông báo số tài liệu Jay cần đã được gửi đến.

Hôm đó, Jay vội vã rời văn phòng. Ngay khi vừa bước lên xe, một chuyên viên đặc vụ của cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đã tiến đến, yêu cầu xuống xe. Jay cảm thấy bất an về điều đó và lo sợ hoạt động của mình bị bại lộ, tuy nhiên, Jay vẫn tỏ ra bình tĩnh.

Jay bị đưa đến phòng đặc biệt và bị thẩm vấn bởi một nhóm các đặc vụ, có cả những nhân viên của Cục điều tra Liên bang Mỹ. Tối muộn, anh gọi điện cho vợ mình. Bằng những kí hiệu đã thông nhất trước, Jay yêu cầu vợ mình xử lý số tài liệu mật đang cất giữ trong nhà.

Hoạt động gián điệp của mình bị bại lộ, Jay lái xe tới đại sứ quán Israel tại Washington yêu cầu sự giúp đỡ.

su truy duoi gat gao cua fbi voi sieu diep vien israel phan 3
Mỹ - Israel: Bàn luận về việc trả tự do cho điệp viên Jonathan Pollard

Biết mình có khả năng bị lộ, Jay gọi điện cho vợ mình xử lý những tài liệu mật đang cất giấu tại nhà.

Sau khi gửi một số giấy tờ quan trọng cho người thân, Anne đã cố gắn liên hệ với Đại tá Avi Sella yêu cầu sự giúp đỡ. Tuy nhiên, không có bất cứ kế hoạch nào được đưa ra đảm bảo an toàn cho Jay. Ngay ngày hôm đó, Đại tá Avi Sella lên chuyên bay sớm nhất rời khỏi Mỹ.

Trong khi Đại tá Sella an toàn ở Anh thì tại Mỹ, Jay liên tiếp trải qua những cuộc thẩm vấn liên quan đến hoạt động đánh cắp tài liệu mật của mình thời gian vừa qua. Jay có thừa nhận đánh cắp chúng nhưng lại khai giao nó cho người bạn. Jay muốn kéo dài thời gian với hi vọng phía Israel sẽ có động thái cứu mình. Tuy nhiên, mọi chuyện không như Jay nghĩ.

Ngay sau khi được thả về, Jay và Anne vội vã cầm một số giấy tờ quan trọng và lái xe tới đại sứ quán Israel tại Washington yêu cầu giúp đỡ. Anne đang giữ một số giấy tờ quan trọng, nó sẽ giúp cả hai người an toàn. Tuy nhiên, Jay đã bị từ chối ngay tại đại sứ quán. Nhân viên đại sứ quán yêu cầu vợ chồng Jay rời khỏi đấy ngay lập tức.

Kết thúc sự nghiệp điệp viên

Chiếc xe cũ kỹ của Jay vừa rời cánh cổng đại sứ quán thì đã bị bắt. Xe của FBI đã đợi sẵn bên ngoài.

Jay chính thức bị bắt với tội danh hoạt động gián điệp. Tất cả giấy tờ trên xe bị thu giữ làm bằng chứng. Anne được trả về, tuy nhiên cô cũng bị triệu tập ngay ngày hôm sau.

Tại sao Jay không được Israel cứu? Lý do này không được công bố chính thức, tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng quan hệ giữa Israel và Mỹ thời điểm đó không tốt. Israel không thể cho Jay tị nạn.

Phía Israel hoàn toàn phủ nhận việc liên quan đến hoạt động gián điệp của Jay. Theo họ, kế hoạch của Jay là kế hoạch đơn lẻ. Phía họ không hay biết. Thậm chí, Israel còn giao lại cho Mỹ những tài liệu đã nhận được từ Jay.

Khi biết bị bỏ rơi, Jay quyết định khai mọi hoạt động của mình nhưng vẫn khẳng định mình không phản bội nước Mỹ.

Anne bị truy tố về tội danh bao che, cất giữ và sử dụng trái phép những thông tin quốc phòng. Bản án dành cho Anne ít nhất là 5 năm tù giam.

Phía luật sư của Jay muốn tòa đảm bảo không áp dụng án tử hình cho Jay nêu như Jay đồng khai nhận toàn bộ hành vi của mình và nhận tội. Sau nhiều phiên xét xử, Jay đã bị tuyên án chung thân.

Bản án dành cho Jay gây nhiều tranh cãi bởi trước đây, nhiều trường hợp hoạt động gián điệp cho nước đồng minh đã bị bắt giữ, tuy nhiên, bản án dành cho họ không quá 14 năm tù giam.

su truy duoi gat gao cua fbi voi sieu diep vien israel phan 3
Biểu tình tại Mỹ đòi trả tự do cho cựu điệp viên Israel lừng danh

Ngay sau khi phán quyết được công bố, Jay được chuyển đến bệnh viện của nhà tù liên bang tại Springfield, Missouri.

Jay bị quản thúc ở đây hơn một năm để điều trị chứng bệnh tâm lý của mình của mình trước khi bị chuyển đến nhà tù tại Marion, Illinois. Nhà tù ở Marion được coi là an ninh và quản thúc tù nhân khắt khe. Mỗi tù nhân chỉ được phép ra khỏi buồng giam của mình một giờ mỗi ngày.

Tháng 3-1990, Anne được thả tự do sau 3 năm 4 tháng chịu án. Cuối năm đó, cô nhận được đơn ly dị của Jay.

Trong thời gian chịu án, Jay nhận được sự ủng hộ của một người phụ nữ Do Thái nhưng mang quốc tịch Canada tên là Esther Zeitz. Hai người thường xuyên trao đổi thư từ với nhau. Không lâu sau đó, hai người tự nhận nhau là vợ chồng. Esther bắt đầu sử dụng cái tên Esther Zeitz Pollard.

Sau rất nhiều năm, câu chuyện về hoạt động gián điệp của Jay vẫn luôn là câu chuyện được nhiều người quan tâm.

Năm 1988, phía Israel đã công khai thừa nhận Jay hoạt động cho mình và xác nhận quyền công dân cho Jay. Một số quan chức Israel đã tới thăm Jay khi ông chịu án tại Mỹ.

Những hoạt động biểu tình kêu gọi trả tự do cho Jay ngày càng được lan rộng, tuy nhiên, phía Mỹ vẫn không thay đổi quyết định với lý do những tài liệu Jay đã từng đánh cắp là những tài liệu rất quan trọng, ảnh hưởng đến an ninh nước Mỹ.

Hiện tại, điệp viên Jonathan Jay Pollard vẫn đang chịu án tại nhà giam ở Butner, Bắc Carolina. Jay vẫn mong đợi một ngày được tự do và sống tại đất nước Israel.

Thiên Phú