“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes

14:06 | 27/05/2019

|
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang nóng, “ông lớn” Vinhomes gây “choáng” với mục tiêu doanh thu năm 2019 lên tới 77.100 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước và lãi sau thuế 16.700 tỷ đồng, tăng 39%.

Phiên giao dịch sáng nay, các chỉ số chính diễn biến trái chiều. VN-Index tăng 3,03 điểm tương ứng 0,31% lên 973,06 điểm trong khi HNX-Index lại giảm 0,27 điểm tương ứng 0,26% còn 105,12 điểm.

Trên thị trường, số mã tăng - giảm không chênh lệch đáng kể phần nào cho thấy trạng thái giằng co trong tâm lý nhà đầu tư. Có 254 mã giảm, 23 mã giảm sàn so với 234 mã tăng và 40 mã tăng trần.

Phiên này, VNM đóng góp 0,94 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, GAS, VIC, VCB, MSN cũng tác động tích cực đến chỉ số song lại chưa tạo được sự bứt phá, trong đó, BHN, FPT, MWG, HNG lại giảm.

Điểm đáng lo ngại là ngay trong sáng đầu tuần, thanh khoản đã bị “tụt áp” trên cả hai sàn. HSX chỉ có 59,47 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.216,34 tỷ đồng trong khi con số này tại HNX là 9,98 triệu cổ phiếu tương ứng 130,41 tỷ đồng.

VHM của Vinhomes đang là mã cổ phiếu có vốn hoá lớn thứ hai thị trường chứng khoán, sau VIC của Vingroup (đồ hoạ: VDSC)

Cổ phiếu VHM sáng nay đứng giá tham chiếu song có dấu hiệu phục hồi trở lại sau khi bị mất giá khá mạnh trong tuần trước. Có vẻ như giá VHM đang phản ứng tích cực với những thông tin cập nhật từ phiên họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra trong sáng nay của Vinhomes.

Cụ thể, ĐHĐCĐ Vinhomes đã thông qua kế hoạch mà Hội đồng quản trị trình lên với mục tiêu doanh thu 77.100 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước. Trong đó, đáng chú ý là doanh thu kinh doanh bất động sản mục tiêu đạt 73.200 tỷ đồng và hoạt động hợp tác kinh doanh bất động sản (được chia từ lợi nhuận từ các dự án hợp tác - BCC) 3.900 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đặt chỉ tiêu đạt 16.700 tỷ đồng, tăng 39%.

Vinhomes được cho là yếu tố đưa lĩnh vực bất động sản trở thành ngành tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2018. Với lợi nhuận tăng đột biến gần 13.000 tỷ đồng lên mức 14.223 tỷ đồng, ngành bất động sản trong năm 2018 đã dẫn đầu các ngành nghề trong nền kinh tế với mức tăng trường 78%. Nếu không tính Vinhomes thì lợi nhuận toàn ngành bất động sản chỉ tăng trưởng 15,6%.

Bất động sản là ngành có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong năm 2018 (nguồn: FiinPro)

Tuy nhiên, trong quý I năm nay, tổng doanh thu hợp nhất của Vinhomes bị sụt giảm 44% so với cùng kỳ, đạt 5.853 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm 33% còn 2.687 tỷ đồng, theo đó, mới hoàn thành 7% kế hoạch doanh thu và 13% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Trở lại với thị trường chứng khoán, trong báo cáo chiến lược tuần mới công bố, VCBS cho rằng, áp lực chốt lời mạnh xuất hiện khi chỉ số tiệm cận ngưỡng 1.000 điểm cho thấy đây vẫn đang là ngưỡng kháng cự mạnh và dòng tiền vào thị trường chưa đủ lớn để chỉ số có thể tạo ra được sự bứt phá. Bên cạnh đó, diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư chủ động thoát khỏi thị trường.

Tuy nhiên, với việc chỉ số đã điều chỉnh giảm khá mạnh trong phiên 24/5 và đang tạm thời cách ngưỡng 1.000 điểm khoảng 30 điểm, các chuyên gia VCBS cho rằng, nhà đầu tư không cần thiết phải vội vàng tất toán danh mục trong tuần sau mà có thể cân nhắc chốt lời từng phần danh mục, đặc biệt là các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận mục tiêu.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để tăng cường giao dịch “lướt sóng” cổ phiếu với tỉ trọng hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Trong khi đó, nhà đầu tư trung – dài hạn nên tiếp tục quan sát để chờ đợi thị trường ổn định trở lại trước khi giải ngân mới.

Theo Dân trí

 

Cổ phiếu dầu khí quay lại giai đoạn “hoàng kim”?
Hiệu suất hoạt động của nhà máy Nghi Sơn tăng, củng cố triển vọng của PVT
Quốc hội bàn tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco vẫn tăng mạnh
"Dấu chấm hết" từ YouTube phút chốc cuốn phăng hàng trăm tỷ đồng của đại gia Yeah1
Lãi đậm, “bà hoàng trang sức” PNJ chia thưởng lớn cho cổ đông

loading...