Sáng kiến “xanh” giúp người dân Canada tiết kiệm năng lượng

06:15 | 24/11/2022

|
(PetroTimes) - Chính phủ Canada giúp các gia đình có cuộc sống hợp túi tiền hơn bằng cách đầu tư hỗ trợ cải tạo nhà ở nhằm giảm sử dụng năng lượng và trang bị các thiết bị tiết kiệm năng lượng.
Sáng kiến “xanh” giúp người dân Canada tiết kiệm năng lượng
Sáng kiến Ngôi nhà xanh hơn của Canada cung cấp cho các chủ nhà đủ điều kiện số tiền lên tới 5.000 đô la để cải tạo, trang bị cho ngôi nhà nhằm giảm sử dụng năng lượng. Ảnh: Renoassistance

Chính phủ Canada vừa công bố khoản đầu tư 250 triệu đô la cho Khoản tài trợ Khả năng chi trả cho máy bơm nhiệt (OHPA). Chương trình này sẽ giúp hàng chục nghìn hộ gia đình chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng thay vì dầu sưởi ấm đắt tiền.

Khoản tài trợ OHPA được thiết kế để mang lại lợi ích cho các hộ gia đình Canada có thu nhập từ thấp đến trung bình. Sáng kiến này sẽ giúp những chủ nhà chuyển từ dầu sang máy bơm nhiệt để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong mùa đông lạnh sẽ tiết kiệm được trung bình 1.500-4.700 đô la mỗi năm cho hóa đơn năng lượng.

Đáng chú ý, sáng kiến mới bắt đầu từ đầu năm 2023 sẽ bổ trợ cùng sáng kiến Ngôi nhà xanh hơn (CGHI) hiện có của Canada.

CGHI là sáng kiến được chính phủ Canada đưa ra từ tháng 5/2021 nhằm giúp người dân cải tạo lại nhà ở để tiết kiệm điện năng. Sáng kiến ​​có trị giá 2,6 tỷ đô la cung cấp cho các chủ nhà đủ điều kiện số tiền lên tới 5.000 đô la để cải tạo, trang bị thêm cho ngôi nhà nhằm giảm sử dụng năng lượng và tiết kiệm tiền.

Thực hiện chương trình, các ngôi nhà được cải tạo theo hướng là bịt kín mọi chỗ hở để khí nóng hoặc lạnh không thoát ra. Cùng với đó là thay sửa hệ thống cửa sổ, cửa đi có dán nhãn Energy Star. Cách nhiệt các khu vực trong nhà như nâng cấp gác mái, trần nhà, sàn lộ thiên, tường bên ngoài, tầng hầm… Chống thấm nền nhà, chống ẩm và thậm chí đặt một tấm màng lợp tại chỗ để ngăn nước rò rỉ.

Về các thiết bị, người dân được tài trợ khi lắp đặt bộ điều nhiệt thông minh để giúp cải thiện sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng, thay thế các thiết bị sưởi máy nước nóng bằng máy bơm nhiệt nguồn đất hoặc lắp máy bơm nhiệt nguồn không khí để giảm hóa đơn năng lượng…

Sáng kiến “xanh” giúp người dân Canada tiết kiệm năng lượng
Chủ nhà Canada được hỗ trợ tiền khi lắp đặt thệ thống năng lượng mặt trời.

Cùng với đó, khi đặt các tấm quang điện trong nhà có công suất tối đa ít nhất 1 kilowatt (kW), gia chủ sẽ được hỗ trợ 1.000 đô la cho mỗi kW. Số tiền tài trợ được tính theo tỷ lệ dựa trên công suất, ví dụ nếu bổ sung công suất 3,5 kW thì đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 3.500 USD, và tối đa là 5 kW. Thậm chí người dân có thể được hoàn tiền khi kết nối pin với bảng điều khiển của mình.

Tính đến bản cập nhật hàng quý gần đây nhất, CGHI đã cấp gần 106 triệu đô la tài trợ cho gần 28.000 chủ nhà và phê duyệt các khoản vay không lãi suất cho gần 4.300 chủ nhà.

Cũng như sáng kiến ​​CGHI, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada sẽ phân phối khoản tài trợ OHPA với các chương trình cấp tỉnh, vùng lãnh thổ hoặc tiện ích hiện có khi thích hợp và sẽ tiếp cận các tỉnh Đại Tây Dương. Người dân Canada có thể hưởng lợi từ cả khoản trợ cấp OHPA và CGHI để trang bị thiết bị tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của mình.

Hơn thế, những sáng kiến “xanh” này không chỉ giúp chủ nhà tiết kiệm tiền, cắt giảm ô nhiễm mà còn tạo việc làm mới, kích thích tiêu dùng trên khắp Canada trong lĩnh vực năng lượng xanh và chống biến đổi khí hậu.

Các sáng kiến với nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của chính phủ cũng chính là "cơ hội vàng" của lĩnh vực năng lượng xanh.

Khi chính phủ Canada thực hiện sáng kiến Ngôi nhà xanh hơn, nhiều doanh nghiệp lắp đặt máy bơm nhiệt đã chứng kiến hoạt động kinh doanh bùng nổ.

Doanh nghiệp của ông Ricardo Ramberansingh - đang điều hành heatpumps.ca, ductless.ca và Boiler Shoppe - đã chứng kiến hoạt động kinh doanh rất phát đạt khi nhiều khách hàng quyết định loại bỏ hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt vì lo ngại về biến đổi khí hậu, chi phí nhiên liệu và vấn đề môi trường.

Trong khi đó, doanh số bán hệ thống điện mặt trời của công ty Rikur Energy Inc. ở Burnaby, B.C., đã tăng vọt kể từ đại dịch đến nay.

Chris Palliser, phát ngôn viên của The Shift Energy Group, cho rằng sáng kiến trên đã giúp khởi động những thay đổi. Theo ông, Canada chậm hơn Mỹ khoảng 5 năm khi nói đến việc khai thác và ứng dụng năng lượng mặt trời, nhưng Canada đang đi theo con đường tương tự để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời của CanadaMỹ dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời của Canada
Giải pháp của các quốc gia dẫn đầu về tiết kiệm năng lượngGiải pháp của các quốc gia dẫn đầu về tiết kiệm năng lượng
IEA: Châu Âu không tiết kiệm năng lượng sẽ “chết cóng” trong mùa đông nàyIEA: Châu Âu không tiết kiệm năng lượng sẽ “chết cóng” trong mùa đông này

H.T

  • vietinbank