Rút tiền tiết kiệm đầu tư cổ phiếu, chốt lãi trên 100%?

14:56 | 02/06/2020

|
Một bộ phận nhà đầu tư không mặn mà với lãi suất tiết kiệm, kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu đã đẩy thanh khoản thị trường chứng khoán gần đây tăng mạnh. Một số mã đã tăng vọt hơn 100% trong thời gian ngắn.

Áp lực chốt lời đã khiến thị trường giằng co và rung lắc trong phiên sáng nay (2/6). Nhiều mã đã bị bán khi mang lại nguồn lợi nhuận tương đối lớn cho nhà đầu tư trong các phiên giao dịch tích cực vừa qua.

VN-Index tạm đóng cửa với mức tăng khiêm tốn 1,62 điểm tương ứng 0,18% lên 880,29 điểm; HNX-Index tăng 0,63 điểm tương ứng 0,55% lên 114,77 điểm và UPCoM-Index tăng 0,34 điểm tương ứng 0,61% lên 55,92 điểm.

Thanh khoản vẫn khá tốt, đạt 256,81 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 3.650,58 tỷ đồng trên HSX và 40,17 triệu cổ phiếu tương ứng 489,36 tỷ đồng trên HNX. Sàn UPCoM có 21,66 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 202,35 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu đã bị chốt lời trong phiên sáng nay

Việc thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây được đẩy mạnh xuất phát từ dòng tiền của một bộ phận nhà đầu tư khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng xuống thấp và mong muốn kiếm tìm lợi nhuận trên thị trường cổ phiếu.

Không như phiên hôm qua, hoạt động chốt lời đã khiến độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm. Thống kê có 338 mã giảm giá, 31 mã giảm sàn trên toàn thị trường so với 300 mã tăng, 46 mã tăng trần.

Đã có sự phân hoá trong nhóm cổ phiếu lớn. Nếu như sáng nay, BVH, VIC, VHM, HPG, PNJ, VPB, BID giảm và gây sức ép lên chỉ số chính thì chiều ngược lại, cổ phiếu tiêu dùng như SAB, MSN và các “ông lớn” như VNM, VCB, GAS vẫn giữ được trạng thái tăng.

Cổ phiếu ITA của Tân Tạo trong sáng nay quay đầu giảm nhẹ xuống 3.840 đồng/cổ phiếu. Trước đó, trong những phút đầu phiên, mã này vẫn đang được giao dịch ở mức giá trần, tuy nhiên, sau đó nhiều nhà đầu tư đã quyết định chốt lời và bán ra mạnh.

Tính đến thời điểm này, cổ phiếu ITA đã tăng hơn 109%, tức tăng hơn gấp đôi so với đáy thiết lập ngày 30/3 vừa qua.

Một cổ phiếu khác trên UPCoM là HFS của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Thời trang Hà Nội sáng nay không diễn ra giao dịch nhưng đã đạt được đà tăng ấn tượng lên tới hơn 105% trong vòng 1 tháng qua. Tuy vậy, thanh khoản tại mã này cực kỳ thấp, bình quân chỉ vài chục cổ phiếu được chuyển nhượng trong 1 phiên.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), phiên giao dịch hôm nay dự kiến sẽ vẫn tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách lại vùng kháng cự 880 - 888 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý rằng, thị trường vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên.

Dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ được cho là vẫn đang thu hút được sự quan tâm của dòng tiền và nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến sôi động trong một vài phiên tới.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ không có sự biến động lớn trước mỗi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong nửa đầu tháng 6. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ có diễn biến tích cực trở lại để hỗ trợ thị trường. 

Theo Dân trí

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp