Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

18:30 | 31/03/2021

|
Ngày 31/3, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức ra mắt “Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo”.
Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạoBan hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AIRa mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát công trường xây dựngDùng trí tuệ nhân tạo giám sát công trường xây dựng

Trung tâm AI được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp. Theo đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác, Tập đoàn NAVER (Hàn Quốc), sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh...

GS. Hồ Tú Bảo - một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc khoa học của Trung tâm.

Trong mục tiêu dài hạn, Trung tâm sẽ là nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên Thế giới, để không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra các công nghệ lõi “Make in Vietnam”, mà còn chú trọng đến phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược đã đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng, nhưng lại có cách đi khá chắc chắn với 3 trụ cột chính được đảm nhiệm bởi 3 Bộ: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các bộ, ngành khác liên quan đến ứng dụng AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ: "Khi cùng các bộ, ngành xây dựng Chiến lược này để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, chúng tôi luôn tin rằng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là trụ cột quan trọng nhất cho sự phát triển khoa học công nghệ Việt Nam và đặc biệt cho phát triển AI tại Việt Nam".

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Tại buổi lễ ra mắt, PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong phát triển nghiên cứu và đào tạo trình độ cao trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn NAVER Choi In Hyuk cho biết: "Chúng tôi - Tập đoàn NAVER rất ấn tượng trước sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin Việt Nam trong những năm qua và thấy rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng mở rộng đào tạo nhân tài cấp cao về trí tuệ nhân tạo. Cùng với việc xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”, NAVER sẽ giành nhiều tâm huyết trong việc hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để phát triển Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo trở thành một trong những trung tâm mạnh, qua đó tạo ra các sản phẩm AI có thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn ở Mỹ và Trung Quốc”.

N.H

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • pvgas