Ra mắt nền tảng số quản lý thông tin người khuyết tật

07:05 | 16/06/2021

|
(PetroTimes) - Nền tảng trực tuyến đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật tại địa chỉ httpsnkt.btxh.gov.vn sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của người khuyết tật, giúp cho công tác bảo trợ xã hội đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật tốt hơn và nhanh hơn.
Thủ tướng phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tậtThủ tướng phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật
Ra mắt trang thông tin du lịch cho người khuyết tậtRa mắt trang thông tin du lịch cho người khuyết tật
Ngày hội việc làm cho người khuyết tậtNgày hội việc làm cho người khuyết tật

Ngày 15/6, Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức ra mắt nền tảng trực tuyến và ứng dụng trên điện thoại thông minh đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật.

Ra mắt nền tảng số quản lý thông tin người khuyết tật

Theo thông tin từ UNDP, nền tảng số này đã được thử nghiệm thành công ở 9 tỉnh/thành phố (Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Vĩnh Long) với 90.000 người khuyết tật đã đăng ký trên hệ thống.

Với sự hỗ trợ của Dự án KVMAP (Hợp tác khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh giữa Việt Nam và Hàn Quốc), phần mềm này đã được sử dụng mở rộng trên toàn tỉnh Quảng Bình và Bình Định với tổng số 75.000 người khuyết tật đã đăng ký trên hệ thống. Kết quả thí điểm cho thấy cho nền tảng số này đã sẵn sàng đưa vào sử dụng trên toàn quốc và càng trở nên dễ dàng hơn khi ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động hệ điều hành IOS và Android.

Tại lễ ra mắt, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thúc đẩy các giải pháp sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề của người khuyết tật, những người nằm trong các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Đánh giá nhanh về tác động kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19 đối với người khuyết tật của UNDP cho thấy, có khoảng 24% người tham gia khảo sát không có giấy chứng nhận khuyết tật và đây là một trong những nguyên nhân khiến họ chưa tiếp cận được đầy đủ với các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết.

Bà Caitlin Wiesen chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi cùng hợp tác với VNMAC, Bộ LĐ-TB&XH và KOICA thông qua một trong những dự án hành động bom mìn lớn nhất ở Việt Nam, đã xây dựng và đóng góp giải pháp số đem lại lợi ích cho không chỉ nạn nhân bom mìn, mà cả cộng đồng người khuyết tật. Dữ liệu cập nhật, chính xác, đáng tin cậy giúp Chính phủ cung cấp đầy đủ dịch vụ và hỗ trợ cần thiết người khuyết tật”.

Ra mắt nền tảng số quản lý thông tin người khuyết tật
Toàn cảnh lễ ra mắt

Được biết, ứng dụng được nâng cấp trên nền tảng số do Trung tâm quốc tế (IC) xây dựng cho Chính phủ Việt Nam, với sự hỗ trợ của Bộ ngoại giao Mỹ. IC và UNDP đã điều phối việc hỗ trợ nâng cấp ứng dụng và Dự án KVMAP đã hỗ trợ nâng cấp bổ sung tính năng tiên tiến về quản lý trường hợp và ứng dụng trên điện thoại di động.

Phần mềm giúp người khuyết tật, nạn nhân bom mìn có thể thuận tiện khai báo thông tin về tình trạng khuyết tật; in giấy xác nhận khuyết tật và có thể nhận được sự hỗ trợ phù hợp của chính phủ; cập nhật nhu cầu cần hỗ trợ với các cấp quản lý liên quan. Đặc biệt, thông tin đăng ký trên cơ sở dữ liệu được bảo mật.

Đặc biệt, đối với cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội, nền tảng số này chuyển đổi việc quản lý và phương cách hỗ trợ cho người khuyết tật. Giúp cho Bộ LĐ-TB&XH và Sở LĐ-TB&XH các tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin người khuyết tật một cách kịp thời và chính xác, cũng như hoạch định chính sách dựa trên cơ sở bằng chứng và thực hiện hỗ trợ chính sách đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, cần khuyến khích việc sử dụng ứng dụng số này trên toàn quốc và đề nghị tiếp tục nâng cấp hoàn thiện dựa trên những thành công ở giai đoạn thí điểm. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy triển khai áp dụng phần mềm ở tất cả các cấp đồng thời với việc tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc và giải quyết chính sách trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn”.

Giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam Cho Han-Deog cũng nhấn mạnh: "Việc ra đời ứng dụng đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật này là một sáng kiến đáng khen ngợi, góp phần thực hiện mục tiêu to lớn của Việt Nam là xây dựng một xã hội hòa nhập hơn cho người khuyết tật. Tôi thấy vui khi thấy người khuyết tật, bao gồm nạn nhân bom mìn, giờ đây có thể tiếp cận dễ dàng hơn với bảo trợ xã hội".

Phú Văn

  • bidv-65-nam