Ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo “Viettel AI Open Platform”

16:17 | 29/08/2020

319 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 28/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Viettel (Viettel AI Open Platform) nhằm thúc đẩy việc ứng dụng AI, tạo ra các lợi ích cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
Nhiều nền tảng, ứng dụng hỗ trợ ngành Giáo dục chống dịch Covid-19Nhiều nền tảng, ứng dụng hỗ trợ ngành Giáo dục chống dịch Covid-19
50 tổ chức, doanh nghiệp đạt giải thưởng “Công nghệ số Việt Nam 2019”50 tổ chức, doanh nghiệp đạt giải thưởng “Công nghệ số Việt Nam 2019”

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hệ thống được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, với mục đích đưa các công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phục vụ người Việt.

4540-viettel-ai-open-platform
Viettel AI Open Platform cung cấp các công nghệ nền tảng AI với chất lượng tốt cho người Việt

Tại lễ ra mắt, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel Nguyễn Mạnh Quý cho biết, Viettel AI Open Platform cung cấp công nghệ nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho việc vận hành công việc của các tổ chức, doanh nghiệp được tự động hóa. Hiện nền tảng này đang tập trung khai thác những lĩnh vực như công nghệ nhận dạng chuyển đổi giọng nói thành văn bản, công nghệ thị giác máy tính, công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt…có thể tích hợp vào các ứng dụng chuyển đổi số nhằm tự động hóa, nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu chi phí.

Nền tảng đã được Viettel đầu tư nghiên cứu từ năm 2016 với cơ sở hạ tầng tính toán hiệu năng cao, hạ tầng lưu trữ cơ sở dữ liệu đạt chuẩn và ứng dụng các thuật toán học máy sâu tiên tiến trên thế giới. Đến nay, Viettel đã hoàn thành phát triển các công nghệ và cung cấp trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud API) hoặc đóng gói triển khai tùy theo yêu cầu (On-Premise) phù hợp với hầu hết các khách hàng, gồm các nhà phát triển sản phẩm, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, cơ quan Chính phủ, các đơn vị sản xuất nội dung, xuất bản...

Các công nghệ này được Trung tâm Không gian mạng Viettel áp dụng để phát triển các giải pháp tương tác tự động với khách hàng bằng giọng nói (Cyberbot); giải pháp ghi chú nội dung cuộc họp (Meeting Note); giải pháp định danh và xác thực khách hàng (eKYC); giải pháp số hóa văn bản và tự động nhập liệu (OCR)…

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI mở miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình, chỉ tính phí hoặc hợp tác kinh doanh khi thương mại hóa sản phẩm. Đây là một hành động cụ thể hóa định hướng của Bộ TT&TT khi thực hiện chương trình “Mỗi tuần một nền tảng Make in Vietnam”: Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam giúp các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn bằng nền tảng số.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin rằng, với lợi thế của một Tập đoàn công nghệ, Viettel sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để khai phá các công nghệ mới, đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, góp phần thực hiện nhanh chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

N.H

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps