Nhiều nền tảng, ứng dụng hỗ trợ ngành Giáo dục chống dịch Covid-19

12:55 | 26/03/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và truyền thông (TT&TT) với ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.    
nhieu nen tang ung dung ho tro nganh giao duc chong dich covid 19Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
nhieu nen tang ung dung ho tro nganh giao duc chong dich covid 19Chương trình “Học kỳ trực tuyến” miễn phí cho học sinh
nhieu nen tang ung dung ho tro nganh giao duc chong dich covid 19Học sinh, sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày
nhieu nen tang ung dung ho tro nganh giao duc chong dich covid 19Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường dạy học qua Internet, truyền hình
nhieu nen tang ung dung ho tro nganh giao duc chong dich covid 19
Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành Giáo dục. Giai đoạn đầu, lùi thời gian học là giải pháp ngành Giáo dục đã áp dụng để phòng dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục đã tập trung rà soát nội dung các môn học của học kỳ II năm học 2019 - 2020 của các lớp từ 1 đến 12, nhất là lớp 9 và lớp 12. Trên cơ sở rà soát theo hướng tinh gọn lại, giảm các nội dung chưa nhất thiết phải ưu tiên, tổ chức xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử, bài giảng để ứng dụng trên các nền tảng công nghệ. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng ban hành bài thi minh họa tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Nguyên tắc của chúng tôi là giảm những nội dung có thể giảm được nhưng vẫn phải giữ, không buông lỏng chất lượng”. Cho biết hiện nay ngành GD&ĐT không đặt vấn đề lùi thời gian học, người đứng đầu ngành Giáo dục chỉ rõ, sẽ tăng cường chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến, vẫn đảm bảo nội dung cơ bản. Cùng với đó, tăng cường các điều kiện để đảm bảo chất lượng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Thời gian qua, với quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, hiện đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, sự kiện hôm nay mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam với ngành GD&ĐT phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong việc dạy và học từ xa.

Cụ thể, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch Covid-19 như sau: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT;

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học; các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD&ĐT, bởi đây chính là "cỗ máy cái" chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số. Chính vì vậy, trong Chiến lược Chuyển đối số Quốc gia, ngành GD&ĐT luôn phải là ưu tiên số 1.

Do đó, Bộ TT&TT đã ban hành 2 Chỉ thị về việc hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó có hoạt động dạy và học, giữa thời đại dịch Covid-19 hoành hành trên quy mô toàn cầu. Công nghệ số đã và đang giúp chúng ta hình thành một trạng thái bình thường mới thích ứng với thời dịch bệnh, nhưng theo một cách thức mới - không tiếp xúc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ số Việt Nam đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa thực hiện công cuộc chuyển đổi số.

Phú Văn

  • sao-thai-duong
  • nhien-lieu-bay-cong-nghe-nang-luong-2021
  • pvgas