Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung trên máy tính

06:37 | 08/03/2021

|
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sắp bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên của năm 2021, nhưng giảm quy mô để tránh những tác động từ đại dịch Covid-19.
Hai quân nhân Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh minh họa.
Hai quân nhân Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh minh họa.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ diễn ra từ ngày 9/3, và kéo dài trong 9 ngày.

Theo nguồn tin từ JCS, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định tiếp tục các cuộc tập trận chung, sau khi xem xét toàn diện tình hình đại dịch Covid-19, nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như duy trì hòa bình.

Hãng thông tấn Yonhap cho hay, cuộc tập trận sẽ không bao gồm các hoạt động ngoài trời, quân số cũng như trang thiết bị sẽ giảm thiểu do đại dịch. Cuộc tập trận sẽ được thực hiện với hình thức mô phỏng trên máy tính.

Cuộc tập trận được xem là dịp để Hàn Quốc đánh giá mức độ sẵn sàng trong việc tiếp quản quyền kiểm soát hoạt động thời chiến. Các cuộc tập trận Mỹ - Hàn thường được Triều Tiên giám sắt chặt chẽ và gọi đó là "cuộc diễn tập cho chiến tranh".

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Hàn đã được giảm bớt, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trên thực tế, các cuộc đàm phán đến nay chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Giám đốc điều hành Korea Risk Group (đơn vị giám sát Triều Tiên), Chad O'Carroll nói rằng, dù Bình Nhưỡng đôi khi đáp trả các cuộc tập trận như vậy, bằng cách phô trương lực lượng quân sự của họ, nhưng họ khó có thể làm như vậy ở lần này.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu