Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá

10:00 | 21/11/2020

|
Với những người yêu thích hội họa ở Hà Nội chắc chắn biết đến cà phê Lâm - một không gian trưng bày hàng trăm bức tranh có tuổi đời gần thế kỉ của loạt họa sĩ nổi tiếng gửi tặng.
Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 1
Cà phê Lâm mang vẻ đẹp hoài cổ

Quán cà phê này được cụ Nguyễn Văn Lâm mở năm 1952. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Quế (cháu nội của cụ Lâm) ban đầu cụ Lâm bán cà phê chỉ với chiếc xe đẩy ở vườn hoa Chí Linh. Sau này vì muốn có chỗ “đàng hoàng” cho khách có không gian thưởng thức hương vị cà phê cụ Lâm đã quyết tìm một chỗ để mở quán.

Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 2
Đây là không gian trưng bày hàng trăm bức tranh quý

Trong kí ức của người Hà Nội, cà phê Lâm vốn chỉ là một căn nhà mái ngói nho nhỏ. Khách ghé đến quán chủ yếu là công chức và giới văn nghệ sĩ. Nơi đây đã trở thành địa điểm nhiều họa sĩ dừng chân vừa thưởng thức cà phê, vừa sáng tác tranh.

Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 3
Nhiều người tìm đến quán vì yêu thích không gian mộc mạc của quán

Trong căn nhà đã nhuốm màu cũ kỹ của thời gian, hàng loạt bức tranh được trưng bày cẩn thận. Dưới góc mỗi bức vẽ là nét ký của nhiều họa sĩ nổi tiểng: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân…

“Cụ Lâm không chỉ là một người tâm huyết với hương vị cà phê, cụ có một tâm hồn rất nghệ sĩ và yêu hội họa. Chính vì thế khi quán cà phê này được mở ra đã trở thành điểm đến của giới nghệ sĩ Hà Thành thời đó. Hầu hết các bức tranh này ông nội tôi đều được các họa sĩ quý mến nên dành tặng chứ không mất tiền để mua”, anh Quế chia sẻ.

Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 4
Một vài nét ký của các họa sĩ nổi tiếng gửi tặng tranh tại quán

Gần 70 năm qua, hàng trăm bức tranh quý vẫn được thế hệ con cháu cụ Lâm gìn giữ. Người tìm đến cà phê Lâm để tìm lại không gian truyền thống và có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng tranh vẽ bởi những họa sĩ tài ba. Anh Quế không còn biết chính xác những bức tranh được tặng lại cho quán từ năm bao nhiêu, chỉ biết rằng theo lời kể của ông nội thì những bức vẽ này đều được gửi lại quán từ lúc những họa sĩ đó vẫn chưa có danh tiếng.

Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 5
Cà phê Lâm luôn đông đúc người ghé qua để thưởng thức hương vị cà phê truyền thống và xem tranh

Anh Lê Hoàng Tùng (40 tuổi, Hàng Mã), một khách quen quán chia sẻ: “Gần 20 năm hầu như tuần nào tôi cũng có mặt ở quán này. Ngày xưa quán này chỉ là một căn nhà nhỏ xíu có phần cũ kỹ, giờ đã được sửa sang lại nhiều nhưng hương vị cà phê truyền thống đặc trưng bao năm qua vẫn không thay đổi. Tôi nghĩ rằng chính những bức tranh quý ở đây đã khiến cà phê Lâm đã trở thành quán cà phê độc nhất vô nhị ở phố cổ”.

Quán cà phê Hà thành hút khách bởi những bức tranh vô giá - 6
Rất nhiều bạn trẻ yêu thích không gian cổ kính và hoài niệm cũng tìm đến quán

“Có nhiều khách đến quán ngỏ ý muốn mua lại những bức tranh này nhưng gia đình tôi đều không bán. Những bức tranh này tôi không thể định giá bởi đó là thời gian, truyền thống và là nét đặc trưng khác biệt của cà phê Lâm. Ông nội tôi nhận tranh bởi tình cảm và sự quý trọng của các họa sĩ, mà tình cảm thì chắc chắn là không thể mua bán bằng tiền bạc”, anh Quế cười nói.

Theo Dân trí