PSI phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

13:00 | 12/09/2019

|
Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) vừa công bố phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu lần đầu trong năm 2019 với mệnh giá 100.000.000 đồng/trái phiếu, kỳ hạn 01 năm. Đợt phát hành đã thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tài chính có uy tín trong nước.    
psi phat hanh thanh cong 150 ty dong trai phieu rieng lePSI: Năng lượng mới - Giải pháp mới
psi phat hanh thanh cong 150 ty dong trai phieu rieng lePSI triển khai hệ thống quản lý và giao dịch chứng khoán VGAIA
psi phat hanh thanh cong 150 ty dong trai phieu rieng leSức hút từ cổ phiếu Dầu khí

Từ năm 2016 đến nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển rất mạnh tại Việt Nam khi liên tiếp các thương vụ phát hành thành công được “cởi trói” bởi Nghị định 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Dù phát triển mạnh nhưng tỷ lệ phát hành thành công lại phụ thuộc vào sự đánh giá, sàng lọc của các nhà đầu tư về uy tín của tổ chức phát hành cũng như các điều kiện về tài sản đảm bảo và lãi suất trái phiếu. Thời gian gần đây, ngoại trừ một số doanh nghiệp bất động sản liên tục đẩy mạnh huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu với lãi suất cao từ 10% - 14%/năm, các ngân hàng và các công ty chứng khoán đều đưa ra mức lãi suất dao động từ 9% - 10%/năm.

So với trái phiếu của các ngân hàng và công ty chứng khoán đang phát hành trên thị trường hiện nay, trái phiếu của PSI có mức lãi suất 9,05%/năm và không có tài sản đảm bảo. Do đó, việc PSI phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã thể hiện niềm tin và sự ghi nhận của thị trường khi quyết định đầu tư vào thương hiệu Chứng khoán Dầu khí.

psi phat hanh thanh cong 150 ty dong trai phieu rieng le
Việc PSI phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã thể hiện niềm tin và sự ghi nhận của thị trường khi quyết định đầu tư vào thương hiệu Chứng khoán Dầu khí.

PSI cho biết, đợt phát hành này sẽ bổ sung nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Đây có thể coi là bước tiến mới đối với PSI trong quá trình mở rộng quy mô kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính bên cạnh những thế mạnh vốn có từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và cổ đông chiến lược SMBC Nikko từ Nhật Bản.

Theo chiến lược phát triển đến 2020, tầm nhìn 2030 được Đại hội Cổ đông thông qua, PSI sẽ trở thành một công ty chứng khoán hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư, tập trung vào lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí. Để thực hiện mục tiêu đó, PSI đang tiến hành cấu trúc các mảng hoạt động cốt lõi theo định hướng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) với các sản phẩm dịch vụ trên thị trường vốn, tài chính doanh nghiệp, trái phiếu, IR (Investor Relations – quan hệ nhà đầu tư), M&A (mua bán, sáp nhập)…

psi phat hanh thanh cong 150 ty dong trai phieu rieng le
Chương trình Hành trình năng lượng - một chương trình uy tín do PSI tổ chức

Cùng với việc thực hiện các chiến lược về tài chính thông qua việc phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp, PSI đã và đang tiếp tục triển khai các chiến lược về nhân sự, sản phẩm - dịch vụ, mở rộng mạng lưới hoạt động. Đặc biệt, PSI đang tập trung vào chiến lược về công nghệ theo hướng hiện đại, đón đầu xu thế. Dự kiến trong năm 2019, PSI sẽ đưa vào vận hành phần mềm giao dịch chứng khoán trực tuyến mới phục vụ khách hàng sau hơn một năm nghiên cứu và triển khai đầu tư.

Với những bước chuyển mình mạnh mẽ, PSI đã sẵn sàng những tiền đề vững chắc để có thể tự tin khẳng định và bứt phá trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức hiện nay.

Minh Châu

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp