Phó Thủ tướng: Tôi bị phản ứng nhẹ sau tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam

22:02 | 01/04/2021

|
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sau mũi tiêm thử vắc xin Covid-19 thứ nhất, ông chỉ bị phản ứng nhẹ, hơi váng đầu. Sau mũi hai, mức độ phản ứng rõ hơn, ông bị sốt nhẹ hơn 1 ngày.

Bên lề sự kiện tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ về tình hình sức khỏe sau 2 mũi tiêm thử nghiệm vắc xin NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất.

Phó Thủ tướng: Tôi bị phản ứng nhẹ sau tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khỏe mạnh trong buổi tiếp nhận vắc xin Covid-19 diễn ra chiều 1/4 (ảnh: Đức Minh).

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm thử vắc xin Covid-19 của Việt Nam, ông cũng như các tình nguyện viên khác đã được các bác sĩ giải thích rõ ràng về những phản ứng có thể gặp sau tiêm vắc xin. Thậm chí trước khi tiêm, bác sĩ còn lấy sẵn ven tĩnh mạch để phòng nguy cơ sốc phản vệ kịp thời cấp cứu ngay.

"Nhưng tới nay tôi được biết, tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu. Bản thân tôi hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường. Cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu", Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng: Tôi bị phản ứng nhẹ sau tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam
Phó Thủ tướng được các cán bộ y tế tiêm mũi hai vắc xin Nanocovax vào sáng 26/3.

Theo đó, Phó Thủ tướng chia sẻ, sau mũi tiêm thứ nhất, ông chỉ bị phản ứng rất nhẹ không đáng kể, đó là biểu hiện hơi váng đầu, không sốt.

Đến mũi tiêm thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. "Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Trước câu hỏi của báo giới về việc ông có đắn đo trước khi quyết định tham gia thử nghiệm vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông không đắn đo, nhưng suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định là có.

"Từ đầu năm 2020 chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể… Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia", ông Đam chia sẻ.

Theo đó, ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12/2020, tình nguyện viên được tuyển là người khỏe mạnh, dưới 50 tuổi. Khi đó, Phó Thủ tướng không đủ điều kiện tham gia nên chỉ tham gia ở giai đoạn 2.

Phó Thủ tướng: Tôi bị phản ứng nhẹ sau tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam
"Sau hai mũi tiêm vào cuối tháng 2 và cuối tháng 3, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ (ảnh: Đình Nam).

Trước ý kiến cho rằng khi tiêm thử vắc xin sẽ có những rủi ro về sức khỏe, lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vắc xin một cách sớm nhất.

Phó Thủ tướng thông tin thêm, hiện nay vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và kết quả đến nay được báo cáo là tốt.

"Sau hai mũi tiêm vào cuối tháng 2 và cuối tháng 3, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt. Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vắc xin. Nhưng nếu thuận lợi, hi vọng hết quý III, đầu quý IV Việt Nam có thể sản xuất vắc xin. Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm, đó là làm tốt thông điệp 5K và tiêm vắc xin ngừa Covid-19", Phó Thủ tướng nói.

Theo Dân trí