Phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" bị ngưng chiếu vì cài cắm đường lưỡi bò?

15:40 | 14/10/2019

|
Tối 13/10, bộ phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" đã bất ngờ bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Trước đó, một số khán giả cho rằng bộ phim đã cài cắm các hình ảnh bản đồ liên quan đến đường lưỡi bò vào khuôn hình.

Everest: Người tuyết bé nhỏ (Abominable) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa trở về quê hương trên đỉnh Everest.

Chiều 13/10, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh tấm bản đồ trên phim và nhiều người phát hiện nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào trong các phân cảnh phim. Đến tối cùng ngày, phim Everest: Người tuyết bé nhỏ đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu ở Việt Nam, đồng thời các trang website quảng cáo liên quan đến phim hay trailer cũng bị hạ toàn bộ trên các hệ thống.

phim everest nguoi tuyet be nho bi ngung chieu vi cai cam duong luoi bo
Hình ảnh trong phim Everest: Người tuyết bé nhỏ có hình bản đồ với đường lưỡi bò mà khán giả lan truyền

Everest: Người tuyết bé nhỏ bắt đầu chiếu tại rạp Việt Nam vào ngày 4/10, sau 10 ngày công chiếu phim chính thức bị rút khỏi rạp từ tối 13/10. Trả lời về vấn đề này, đại điện đơn vị phát hành CGV cho biết phim bị rút khỏi rạp vì ra lý do hết thời gian khai thác do trong tuần không có khách thiếu nhi mà không đề cập tới chuyện đường lưỡi bò xuất hiện trên phim.

Đây không phải là lần đầu tiên đơn vị CJ CGV phát hành bộ phim có thông điệp sai về lãnh thổ và biên giới trên biển của Trung Quốc. Đầu năm 2018, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ do Trung Quốc sản xuất được công chiếu ở Việt Nam cũng bị dư luận phản ứng mạnh mẽ vì cho rằng phim có cài cắm nội dung bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cụ thể, ở hai phút cuối của phim này trong một phân cảnh vùng biển rộng lớn là những chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và yêu cầu con tàu ngay lập tức phải rút lui khỏi vùng biển với chú thích “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi biển Đông). Sau đó, phim cũng dừng chiếu ở Việt Nam cùng lý do quá ít người xem.

Tuấn Minh

phim everest nguoi tuyet be nho bi ngung chieu vi cai cam duong luoi boBộ VH,TT&DL nói gì về các vụ việc liên quan du khách Trung Quốc?
phim everest nguoi tuyet be nho bi ngung chieu vi cai cam duong luoi boKyo York lên tiếng phản đối "đường lưỡi bò”
phim everest nguoi tuyet be nho bi ngung chieu vi cai cam duong luoi boHàng loạt sao Việt phản đối “đường lưỡi bò” của Trung Quốc