Thứ sáu 28/02/2020 12:42

Phát động chương trình "Vì mái trường xanh” 2019

08:59 | 26/12/2019

|
Ngày 25/12, tại trường tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 2019.  
phat dong chuong trinh vi mai truong xanh 2019Ngày hội Thanh niên hành động chống rác thải nhựa
phat dong chuong trinh vi mai truong xanh 2019Hà Nội cam kết hành động giảm thiểu rác thải nhựa
phat dong chuong trinh vi mai truong xanh 2019PV GAS: Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa

Chương trình hướng đến giáo dục học sinh ý  thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định; chia sẻ kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương, hướng các em nhỏ biết quan tâm, chung tay giúp đỡ cộng đồng trong công cuộc xử lý rác thải tại địa phương. Trong quá trình phân loại rác thải nhựa tái chế, Ban tổ chức hướng đến mục tiêu giúp các em phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thực hành các bài học về tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

phat dong chuong trinh vi mai truong xanh 2019
Ban Tổ chức trao tặng "Công trình măng non" cho trường Tiểu học Phương Liệt.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh: Rác thải đang trở thành vấn nạn của toàn cầu khi chúng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường. Ngoài việc hạn chế sử dụng đồ dùng khó tiêu hủy, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ việc phân loại rác thải tại nguồn trở nên đặc biệt quan trọng. Chỉ khi rác được để đúng nơi quy định, đúng chủng loại thì việc xử lý rác mới đạt được hiệu quả cao. Các em thiếu nhi sẽ cùng nhau hành động, không vứt rác thải nhựa ra môi trường, chung tay vì một môi trường sống, học đường an toàn lành mạnh.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang, tại mỗi trường, Ban tổ chức sẽ bố trí một “Công trình măng non” ngay trong khuôn viên của từng trường. Đây là một mô hình đặc biệt, nơi để các em học sinh phân loại rác thải nhựa tái chế ngay tại nguồn. Mô hình được thiết kế với kiểu dáng giống như một ngôi nhà nhỏ sinh động, gồm hai ngăn đựng riêng biệt: ngăn đựng rác thải nhựa tái chế được như: túi nhựa, hộp nhựa, hộp sữa… và ngăn đựng các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng.

Với thiết kế độc đáo, bắt mắt, “Công trình măng non” hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của các em học sinh, đóng góp và phân loại rác, giúp ngôi trường trở nên trong lành và sạch đẹp hơn. Ban tổ chức mong muốn chương trình sẽ được nhân rộng trên cả nước, tạo ra làn sóng bảo vệ môi trường vô cùng thiết thực và hữu ích do chính những chủ nhân tương lai của đất nước thực hiện.

Ngoài việc xây dựng các “Công trình măng non”, Ban tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh” còn thiết kế cẩm nang giúp học sinh hiểu rõ hơn tác hại của rác thải với môi trường, kiến thức liên quan đến cách thức phân loại rác cũng được thể hiện một cách cụ thể và sinh động cũng như mục tiêu và lợi ích của chương trình.

phat dong chuong trinh vi mai truong xanh 2019
Học sinh trường tiểu học Phương Liệt hăng hái tham gia trò chơi tìm rác thải nhựa

Được biết, ngay trong năm 2019, Ban tổ chức thực hiện thí điểm chương trình tại 10 trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với trường Phương Liệt là trường tiểu học duy nhất nhận học bổng từ chương trình sẽ có 9 trường trung học cơ sở (THCS) khác gồm: trường THCS Phú Lương (quận Hà Đông); THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm); THCS Kim Hoa, THCS Đại Thịnh, THCS Mê Linh, THCS Tiến Thắng (huyện Mê Linh); THCS Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm); THCS Thăng Long, THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình).

Tại lễ phát động, Ban tổ chức chương trình cũng đồng loạt triển khai các hoạt động vui chơi giải trí tập thể cho các em học sinh như: trò chơi ghép tranh; phân loại rác; bỏ rác vào thùng…

N.H

loading...