Orano được cấp phép thăm dò Uranium ở Greenland

14:18 | 16/02/2021

|
Tập đoàn hạt nhân Orano (Pháp) thông báo đã được cấp phép thăm dò để tìm kiếm mỏ uranium ở hai khu vực của Greenland.
Orano được cấp phép thăm dò Uranium ở Greenland

"Orano sẽ bắt đầu thực hiện đợt thăm dò đầu tiên từ năm 2021 để phân tích và đánh giá lợi ích khai thác của từng khu vực", tập đoàn cho biết trong một thông cáo báo chí.

Greenland là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Chính quyền địa phương đã "quyết định cho phép triển khai các dự án mới nhằm thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản của đất nước", theo Tập đoàn Orano.

Orano (tên cũ là Areva) chuyên về chu trình nhiên liệu hạt nhân, bao gồm khai thác, làm giàu uranium, tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng cũng như hậu cần, tháo dỡ và kỹ thuật.

"Orano có chiến lược thăm dò đa dạng (tại Niger, Kazakhstan, Mông Cổ, Canada, và gần đây là Uzbekistan), cùng cam kết đẩy mạnh bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội", ông Nicolas Maes, giám đốc hoạt động khai thác của tập đoàn, nhấn mạnh trong thông cáo báo chí.

Theo kế hoạch, dự án sẽ không gây ra "bất kỳ rủi ro nào đối với việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của Greenland". Khẳng định này của Orano dựa trên cơ sở thu thập những dữ liệu thăm dò không khí, địa hình và các mẫu địa chất.

Orano cho biết: "Vào cuối giai đoạn thăm dò, một nghiên cứu tác động môi trường đầu tiên sẽ được thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá sâu hơn về tiềm năng khoáng sản của các khu vực liên quan để xác định tính khả thi của khai thác mỏ".

Nord Stream 2: Nga có thể hưởng lợi từ bất đồng giữa Washington và CopenhagenNord Stream 2: Nga có thể hưởng lợi từ bất đồng giữa Washington và Copenhagen

Nh.Thạch

AFP