Thứ sáu 22/02/2019 05:45

Ông Vũ Khoan dự báo “kịch bản” chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

14:26 | 10/08/2018

|
Nói về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, 2 kịch bản có thể xảy ra, nhưng việc 2 bên thỏa hiệp là khả năng cao. Với Việt Nam, ông Vũ Khoan cho rằng, cần phải luôn cảnh giác để đề phòng những mũi nhọn có nguy cơ “tấn công” vào nền kinh tế.

Quan điểm nói trên được nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam - đưa ra tại cuộc tọa đàm giữa Trưởng các cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam, sáng 10/8 tại Hà Nội.

ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trung
Cuộc toạ đàm diễn ra tại Hà Nội sáng 10/8.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, cuộc chiến thương mại hiện rộng về đối tượng, rộng về phạm vi và mạnh về biện pháp. Cuộc chiến trải rộng trên các lĩnh vực thương mại, tiền tệ, tài chính, chính trị, khoa học công nghệ và có những đòn rất mạnh. Ngoài ra, còn những dấu hiệu đáng lo ngại về chiến tranh tiền tệ mới manh nha. Về phạm vi, chiến tranh thương mại đã lan ra cả ở 3 lục địa lớn Á - Âu - Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đi đến đâu? Trả lời câu hỏi này, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đưa ra nhận định về 2 “kịch bản” có thể xảy ra.

Kịch bản 1, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể dự báo được là kéo khá dài nhưng sẽ không chỉ là một vài tháng. Hiện 2 bên mới ra đòn, sẽ có kịch bản một người thắng một người thua và phải chấp nhận các điều kiện của bên kia. Tuy nhiên, trong tình hình thế giới hiện nay thì kịch bản này không khả thi.

Kịch bản 2, Mỹ - Trung ra đòn nhưng sẽ đi đến thỏa hiệp. Đây là bài Mỹ đã dùng với Nga, Triều Tiên, Iran. Vì vậy, ông Vũ Khoan đánh giá khả năng cuộc chiến kết thúc bằng kịch bản thứ 2 là nhiều.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đưa ra cảnh báo, khi hai cường quốc lớn nhất thế giới “đối đầu” sẽ tác động tới dòng hàng lưu thông thương mại giảm, GDP thế giới giảm và điều này đã được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo. Cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây xáo động về tiền tệ, cuộc rượt đuổi về tỉ giá, dùng tỉ giá ứng phó và cấm vận, vì thế đặt ra lo ngại về bùng nổ khủng hoảng tài chính tiền tệ như năm 2008.

Cùng đó, nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam cũng cho biết, hệ luỵ từ cuộc chiến thương mại này sẽ khiến giá cả biến động, trong đó đáng lo ngại là giá dầu lửa. Sẽ có sự sắp xếp lại, cơ cấu lại các mối quan hệ đối tác trên thị trường. Thể chế và luật lệ đa phương sẽ bị điều chỉnh, cách chơi đa phương cũng sẽ bị điều chỉnh.

ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trung
Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan nói về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tại cuộc tọa đàm

Với Việt Nam, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã đưa ra những phân tích rõ ràng.

Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thường chỉ quan tâm tới những vấn đề sát sườn mà không nghiên cứu tới chính sách. Đây là một thực trạng đáng lo ngại. Do đó, doanh nghiệp nên cử người có trình độ, thuê chuyên gia tư vấn để có thông tin vĩ mô, từ đó nắm bắt được sự chuyển dịch, diễn biến của kinh tế thế giới.

"Các doanh nghiệp Việt Nam phải đề phòng những động thái có thể đưa mũi nhọn tấn công vào thị trường để tránh nước ngoài lợi dụng Việt Nam như một vùng trũng để tuồn hàng sang các nước thứ 3... Theo dõi rất sát các ngành hàng, đối tác có liên quan đến lợi ích sát sườn của doanh nghiệp." - ông Vũ Khoan cảnh báo.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng, tình hình thế giới đặt ra cho cả Nhà nước, các doanh nghiệp về việc tập hợp lực lượng như thế nào, tránh đơn độc và tránh kéo bè kết cánh. Câu hỏi đặt ra là Chính phủ, doanh nghiệp trong thời điểm này phải kết bạn với ai? Tập hợp lực lượng thế nào?

“Thế giới biến động, chúng ta cần phải hiểu nó và tìm ra các biện pháp ứng phó thích hợp”. - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Từ ngày 12 - 17/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”; Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 có chủ đề: “Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”.

Theo Dân trí

ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trungGDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ đồng mỗi năm vì Mỹ-Trung đối đầu
ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trungNỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bị kéo tụt vì chiến tranh thương mại
ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trungDự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ
ong vu khoan du bao kich ban chien tranh thuong mai my trungMột đống nợ Trung Quốc đang đến hạn, nguy cơ vỡ nợ tăng khi Nhân dân tệ mất giá

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps