Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

10:08 | 20/09/2019

|
Cố vấn Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc, chứ không chỉ dừng lại ở việc áp mức thuế thấp, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

ong trump san sang leo thang thuong chien voi trung quoc neu khong dat thoa thuan
Cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury (Ảnh: SCMP)

Trong cuộc phỏng vấn tại Hong Kong ngày 19/9, Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu tại Nhà Trắng” và là người được Tổng thống Donald Trump mô tả là có “thẩm quyền hàng đầu về Trung Quốc”, nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ thực ra đã “kiềm chế rất nhiều trong việc gây sức ép lên Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại”.

“Tổng thống có phương án leo thang cuộc chiến thương chiến thương mại không? Có, thuế quan có thể được nâng lên cao hơn. Hiện tại đang là mức thuế thấp và có thể tăng lên 50% hoặc 100%”, ông Pillsbury nói.

Theo cố vấn Nhà Trắng, những người chỉ trích Tổng thống Trump đã sai lầm khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đang “nói suông” khi dọa nổ ra chiến tranh thương mại toàn diện với Trung Quốc.

“Còn có những phương án khác liên quan tới thị trường tài chính, như Phố Wall, tổng thống có hàng loạt phương án”, ông Pillsbury nhận định.

Giữ cương vị giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, ông Pillsbury được biết đến là người thường xuyên trao đổi với Tổng thống Trump về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pillsbury nhiều lần khẳng định rằng, “cố vấn quan trọng nhất của tổng thống về Trung Quốc là chính ông ấy”.

“Tôi tin Tổng thống Trump sử dụng truyền thông xã hội, đặc biệt trong vấn đề Trung Quốc, để truyền tải suy nghĩ của ông ấy. Vì thế tôi phủ nhận thông tin cho rằng tôi hay bất kỳ ai khác có thể là cố vấn cho ông ấy về Trung Quốc”, ông Pillsbury nói thêm.

Trong những tháng gần đây, các bình luận trên Twitter của Tổng thống Trump đã cho thấy những thông tin không mấy khả quan về nền kinh tế Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng coi đây là bằng chứng cho thấy các đòn trừng phạt thương mại của ông đang phát huy tác dụng.

ong trump san sang leo thang thuong chien voi trung quoc neu khong dat thoa thuan
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đề cập tới làn sóng các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc để tránh đòn áp thuế của Mỹ, thiệt hại của các nhà máy Trung Quốc, tình trạng mất việc làm do thuế quan. Ông Trump thậm chí yêu cầu các công ty Mỹ “ngay lập tức tìm phương án thay thế Trung Quốc”.

Bất chấp các tuyên bố trên, cố vấn Pillsbury tin rằng Tổng thống Trump không tìm cách phá hủy liên kết thương mại Mỹ - Trung. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ muốn cải thiện hoạt động thương mại để bù đắp thâm hụt giữa hai nước.

Theo ông Pillsbury, Tổng thống Trump không theo đuổi “Chiến tranh Lạnh lần hai” hay “sự kiềm tỏa” đối với Trung Quốc. Khi được hỏi liệu các cuộc biểu tình tại Hong Kong có thể trở thành một yếu tố trên bàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung hay không, cố vấn Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump không “xúi giục những người biểu tình tại Hong Kong”.

“Chúng ta sẽ thấy giả thuyết “bàn tay đen” là sai lầm”, ông Pillsbury nói, đề cập tới cáo buộc của Trung Quốc rằng các đặc vụ nước ngoài, đặc biệt từ Mỹ, đã hậu thuẫn cho người biểu tình tại Hong Kong.

Ông Pillsbury cũng đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân khiến cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước bị đình trệ hồi tháng 5, trong khi nhiều người cho rằng hai nước sắp đạt được một thỏa thuận vào thời điểm đó. Bắc Kinh đã rút lại các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận mà hai nước đã mất nhiều thời gian để thống nhất trước đó.

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào tháng tới. Trước đó, các cuộc thảo luận ở cấp thấp hơn đang diễn ra trong tuần này.

Ông Pillsbury cho biết nếu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận, thỏa thuận đó sẽ được đưa ra trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình - người đã trao đổi “gần 30 lần qua điện thoại, mỗi cuộc kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ” với ông chủ Nhà Trắng.

Theo Dân trí

Trung Quốc sắp biên chế UAV tàng hình trên tàu sân bay
Nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc tăng gần 30%
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Mối lo của các nước châu Á khát dầu
Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài
TP HCM: Bắt nhóm người Trung Quốc chuyên cho vay nặng lãi qua ứng dụng

  • bidv-pay