Thứ tư 16/10/2019 12:25

TP HCM: Bắt nhóm người Trung Quốc chuyên cho vay nặng lãi qua ứng dụng

15:39 | 17/09/2019

|
Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 (TP HCM) cho biết vừa bàn giao 9 nghi phạm cùng hồ sơ, tang vật cho Công an TP HCM để tiếp tục điều tra hành vi hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua ứng dụng di động.
tp hcm bat nhom nguoi trung quoc chuyen cho vay nang lai qua ung dungBăng nhóm cho vay lãi 540% một năm
tp hcm bat nhom nguoi trung quoc chuyen cho vay nang lai qua ung dungVĩnh Long: Bắt 2 đối tượng cho vay lãi suất 30%/tháng
tp hcm bat nhom nguoi trung quoc chuyen cho vay nang lai qua ung dungHoạt động cho vay ngang hàng hy vọng đẩy lùi “tín dụng đen”
tp hcm bat nhom nguoi trung quoc chuyen cho vay nang lai qua ung dung
Các đối tượng bị tạm giữ. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Vương Bảo là nhân viên thu hồi nợ của Star City, công ty chuyên tạo các app (ứng dụng di động) như BDong, VDong, UDong để cho vay tiền tín chấp trên mạng. Bảo có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc về việc nghi vấn Bảo chiếm đoạt tiền của công ty. Lo sợ bị số người Trung Quốc "xử" nên Bảo nhắn địa chỉ cho một người bạn và nhờ báo công an.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng Công an quận 2 nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tại căn nhà thuộc khu phố 2, phường An Phú (quận 2), Công an phát hiện 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) của công ty này có dấu hiệu hoạt động "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" nên phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM làm rõ. 

Các nghi phạm bị tạm giữ gồm Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Han Chao, Zang jin Chen, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo (quốc tịch Trung Quốc), Nguyễn Vương Bảo, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ và Phạm Viết Thanh Nhã.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm khai nhận tại địa chỉ trên có hai công ty là Kyushu và Star City đang hoạt động cho vay tín chấp do ông Nguyễn Khắc Hạnh làm giám đốc và một người tên là Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm phó giám đốc. 

Hai công ty này đăng ký kinh doanh tại Gò Vấp trong tháng 4 và tháng 5/2019, sau đó tiến hành hoạt động kinh doanh từ ngày 9/5 tại một căn hộ ở phường Bình Khánh, quận 2. Đến ngày 30/7, Yan Xin thuê một căn nhà ở khu phố 2, phường An Phú, quận 2 để đổi địa điểm tiếp tục hoạt động cho vay.

Tại hai công ty này có khoảng 30 nhân viên là người Trung Quốc và Việt Nam đang làm việc. Sau khi tạo các app (do người Trung Quốc lập), hai công ty này thông qua mạng xã hội Facebook để quảng cáo về hình thức vay tiền nhanh gọn trên điện thoại di động.

Để được vay khoản tiền từ 1,2 triệu đồng trở lên, khách hàng chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại của mình và người thân, số chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng… Sau khi nhân viên thẩm định đầy đủ thủ tục, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản người vay.

Khách vay phải phí dịch vụ 24% tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Hết thời hạn này, nếu không trả đủ cả gốc lẫn lãi, khách sẽ bị phạt thêm 4%/ngày. Nếu chậm hoặc không trả tiền vay, tiền lãi, tiền phạt, phía công ty sẽ cho "lực lượng đòi nợ" làm đủ trò như đe dọa, khủng bố, nói xấu trên mạng xã hội… để thu tiền cho vay nặng lãi.

Lâm Anh (t/h)

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas