TP HCM

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An

16:47 | 23/05/2021

|
"Sáng sớm tôi dậy chèo ghe qua đây mất 2 tiếng đồng hồ, đi xa nhưng mà vẫn thấy phấn khởi lắm, 5 năm mới có một lần mà. Hơn 30 năm qua không có kỳ nào mà tôi không đi bầu".
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 1

Ngày 23/5, hòa vào không khí chung cùng 69 triệu cử tri trên cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hơn 3.4000 cử tri của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TPHCM) phấn khởi, chờ tới giờ đi bỏ phiếu.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 2

Trước đó một ngày, (chiều 22/5), từ người dân tới chính quyền xã đảo Thạnh An đều trong không khí tất bật, khẩn trương chuẩn bị những khâu cuối cùng cho ngày bầu cử Quốc hội. Người đi làm ở xa trở về, những ngư dân trên đảo đánh bắt hải sản đêm cũng tạm nghỉ để ở nhà tham gia bầu cử.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 3

Người dân cùng chính quyền xã đảo treo cờ, khẩu hiệu đỏ rực khắp các tuyến đường, con hẻm trên đảo để chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra vào sáng 23/5.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 4

Anh Nguyễn Hoàng Phú (ngụ ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An) neo đậu lại thuyền của mình vào bờ, ở nhà chuẩn bị cho ngày bầu cử. "Đáng ra đêm nay sẽ đi biển đánh bắt đêm, sáng mai mới về, nhưng vì mai đi bầu cử sớm, nên hôm nay neo thuyền, tạm nghỉ một hôm để ở nhà, giữ sức khỏe mai dậy sớm đi bầu cử", anh Phú hồ hởi nói.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 5

6h sáng nay, mặt trời vừa hé lên khỏi mặt biển, tiếng cười nói rộn ràng, không khí nô nức của người dân trên đảo trở nên khác lạ. Ai cũng chuẩn bị áo quần tươm tất, trên tay cầm theo lá phiếu cử tri để đi tới điểm bầu cử.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 6

Trên chợ, nhiều người vẫn tranh thủ ra bán hàng, đi chợ sớm để mau về chuẩn bị đi bầu cử, không khí rộn ràng hiện rõ trên những con đường của Thạnh An từ sáng sớm.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 7

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đảo Thạnh An, toàn đảo có hơn 3.400 cử tri đủ điều kiện đi bầu cử. Trong đó, xã chia ra 5 điểm bầu cử ở các ấp, bốn điểm trên đảo Thạnh An và một điểm ở ấp Thiềng Liềng.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 8

7h30 sáng 23/5, tại điểm bầu cử số 3 trên xã đảo Thạnh An, tổ bầu cử đã niêm phong các hòm phiếu trống, sau đó làm các thủ tục cho các cử tri tới bỏ phiếu.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 9

Để đảm bảo an toàn và phòng chóng dịch Covid-19, các điểm bầu cử trên đảo Thạnh An đề cho kiểm tra y tế người dân, yêu cầu các cử tri sát khuẩn tay, đeo khẩu trang mới được vào bỏ phiếu bầu.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 10

Ghi nhận của PV ở điểm bầu cử số 5 thuộc ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, người dân có mặt từ rất sớm, tâm trạng ai nấy đều hồi hộp, mong chờ tới lượt để vào bỏ những lá phiếu với sự lựa chọn của riêng mình.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 11

Cử tri Nguyễn Văn Chất (67 tuổi) đi xuồng từ khu vực tổ 41 qua sông Lòng Tàu đến địa điểm bỏ phiếu ở ấp Thiềng Liềng. Ông Chất tỏ vẻ mãn nguyện và phấn khởi sau khi đã tự tay mình bỏ phiếu cho những người lãnh đạo mình ưng ý nhất.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 12

Ông Chất kể, đã ở đây chừng 30 năm nhưng không có lần nào mà tôi quên đi bỏ phiếu cả. Những kỳ trước, đứa con trai chở hai vợ chồng ông đi bầu, nhưng nay vợ ông bị ốm nên không đi được, con trai thì bận nên ông đành đi một mình, bỏ phiếu thay vợ và con. "Do ghe nhỏ, lại có việc đi vòng từ sông Lòng Tàu nên mất nhiều thời gian hơn. Sáng sớm tui dậy chèo ghe qua đây mất 2 tiếng đồng hồ, tui đi xa nhưng mà vẫn thấy phấn khởi lắm, 5 năm mới có một lần mà", ông Chất hồ hởi nói.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 13

Cử tri Lê Thị Sách (74 tuổi) ngụ ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, từ sáng sớm bà Sách đã dậy chuẩn bị quần áo gọn gàng, kiểm tra lại phiếu cử tri cùng thông tin các đại biểu một lần thật kĩ càng trước khi đi tới điểm bầu cử.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 14
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 15
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 16

Bà Sách đại diện người dân trên đảo tới bỏ lá phiếu đầu tiên với tư cách là một trong những người cao tuổi nhất của xã đảo. "Dù lớn tuổi nhưng tâm trạng phấn khởi, vui mừng chờ đến ngày đi bỏ phiếu lắm, không khí vẫn y như những lần đầu tiên, chọn ai thì đã có trong bụng rồi, xem vị này trình độ thế nào, chịu trách nhiệm ngành gì, thấy có thể giúp được cho dân là tôi chọn", bà Sách nói.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 17

Tại các điểm bầu cử sẽ có dán bảng thông tin tiểu sử đại biểu các cấp cho người dân tham khảo và tìm hiểu trước khi bầu.

Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 18
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 19
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An - 20

Các cử tri trên xã đảo Thạnh An hồ hởi khi tự tay mình bỏ những lá phiếu quan trọng, chọn người đại diện cao nhất cho quyền lực nhân dân trong bộ máy nhà nước.

Theo Dân trí