Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 26/9 - 1/10

13:55 | 01/10/2022

|
(PetroTimes) - Người đứng đầu IEA cho rằng thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu sẽ thắt chặt hơn trong năm tới; Nga sẽ đề xuất cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày tại cuộc họp OPEC+ tiếp theo... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 26/9 - 1/10

1. Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu có thể còn thắt chặt hơn trong năm tới so với các thị trường LNG vốn đã thắt chặt vào năm 2022.

Châu Âu, đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt đường ống của Nga, đã thúc đẩy đáng kể nhập khẩu LNG trong những tháng gần đây.

2. Nga có khả năng sẽ đề xuất tại cuộc họp OPEC+ tiếp theo về việc cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày khỏi sản lượng chung của nhóm, Reuters dẫn nguồn tin quen thuộc.

Tin tức này xuất hiện chỉ một ngày sau khi các bình luận được đưa ra tại hội nghị dầu mỏ của APPEC hôm đầu tuần cho rằng dự trữ dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm tới trong bối cảnh nhu cầu yếu và đồng USD mạnh lên và OPEC sẽ phải cắt giảm sản lượng nếu họ muốn giữ giá không giảm thêm.

3. Mỹ đang có kế hoạch công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với hoạt động bán dầu của Iran, theo một nguồn tin của Bloomberg TV.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ tập trung vào các thực thể tạo thuận lợi cho thương mại dầu và sẽ là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn nhằm thiết lập các biện pháp trừng phạt trong những tuần tới.

4. Bất chấp giá dầu giảm, một báo cáo của Fed tại Dallas khảo sát các giám đốc điều hành dầu khí cho thấy, hoạt động trong lĩnh vực dầu khí đã mở rộng mạnh mẽ trong quý thứ ba, cho thấy tốc độ mở rộng vẫn vững chắc ngay cả sau khi chững lại một chút.

Fed Dallas cũng lưu ý rằng, chi phí tiếp tục tăng trong quý thứ bảy liên tiếp, với các chỉ số hiện gần ở mức cao trong lịch sử.

5. Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu vào ngày 27/9 do triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi, mặc dù họ vẫn lạc quan về dầu.

Goldman dự đoán rằng giá dầu có thể sẽ tăng so với mức hiện tại trong bối cảnh thị trường "vô cùng thắt chặt". Nhóm chuyên gia này trích dẫn dự báo về đồng USD tăng mạnh và nhu cầu suy yếu, những yếu tố này sẽ vẫn tác động mạnh mẽ lên giá cả vào cuối năm.

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 19/9 - 24/9 Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 19/9 - 24/9
Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 12/9 - 17/9 Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 12/9 - 17/9

Bình An