Thứ bảy 29/02/2020 04:51

Nhiều "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ nay đến hết năm 2019

21:07 | 31/07/2019

|
Kể từ ngày mai 1/8, 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank, AgriBank đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và hưởng ứng sự vận động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt các tổ chức tín dụng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay.

Theo đó, kể từ sáng mai 1/8, 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank, AgriBank đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và start-up. Mức giảm lãi suất được áp dụng rộng rãi cho cả khách hàng đang có khoản vay và khách hàng vay mới tại Vietcombank từ 1/8 đến 31/12/2019.

Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm về mức 5,5%/năm (thấp hơn 1%/năm trần quy định của Ngân hàng Nhà nước) đối với đối tượng ưu tiên (kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phục vụ kinh doanh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao). Các đối tượng còn lại thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm (thấp hơn 0,5%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước).

Bên cạnh đó, kể từ ngày 1/8 - 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường, cụ thể: SMEs: 60,000 tỷ đồng và Doanh nghiệp siêu nhỏ, Start-up: 10,000 tỷ đồng.

Kể từ sáng mai 1/8, 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank, AgriBank đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.
 

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn từ 1/8 đến hết 31/12 cho các nhu cầu vốn có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đáp ứng các điều kiện tín dụng theo đúng quy định và đem lại lợi ích tổng thể cho VietinBank phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao;

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (AgriBank) giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên so với mặt bằng hiện tại (thấp hơn 0,75-1%/năm so với trần quy định của NHNN).

Cùng với đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng thực hiện nhiều chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất thấp. Điển hình có Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) công bố gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1/8, gồm Chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối ngân hàng - doanh nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Chương trình ưu đãi SME 2019 ưu đãi theo gói nhằm đem lại hiệu quả cao nhất về tài chính cho khách hàng; khách hàng đáp ứng điều kiện tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất vay ngắn hạn tối thiểu 7,5%/năm cùng với ưu đãi (giảm) phí dịch vụ. Chương trình tín dụng kết nối ngân hàng - doanh Nghiệp, ACB hướng đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM kinh doanh các ngành nghề trọng tâm của thành phố với mức lãi suất vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng triển khai 2 gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi, gồm: Gói 3.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên; Gói 4.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 7-7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng sau ngày 1/8, Ngân hàng TMCP Techcombank áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mức lãi suất giảm khoảng 0,5% so với mức hiện tại đối với những khách hàng nằm các chương trình kinh doanh trọng tâm của Techcombank và đưa mức lãi suất cho vay mới trung bình về khoảng 7,5%/năm, áp dụng đến 31/12/2019.

Qua thống kê sơ bộ, thị phần tín dụng của các NHTM cho đến nay đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay nêu trên đã chiếm khoảng 57% tổng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng.

Trong bối cảnh lãi suất huy động VND tăng cao do cạnh tranh vốn, động thái cắt giảm lãi suất trên được đánh giá là một sự nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng với sự phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đáp ứng nhu cầu khách hàng về tín dụng từ nay đến cuối năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, và tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ngay từ đầu năm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chỉ thị để toàn ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều khó khăn phức tạp. Đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, tăng cường quản trị, cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển ổn định để tạo nền tảng mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn và phát triển. 

Dữ liệu thống kê của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố cho biết, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng 24.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 53.998 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,75%/năm) trong khi có 29.998 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.

Trên kênh thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào.

Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 110.507 tỷ đồng qua nghiệp vụ thị trường mở.

Việc lãi suất tín phiếu mới đây được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 0,25 điểm phần trăm cũng có tác động, khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về mức sâu hơn.

Theo Dân trí

Cơ hội lãi suất giảm chỉ dành cho lĩnh vực ưu tiên
Cần có hành lang lãi suất liên ngân hàng
Hàng loạt ngân hàng nhích nhẹ lãi suất huy động

loading...
  • pvp-ctcp