Cần có hành lang lãi suất liên ngân hàng

10:57 | 29/07/2019

|
ThS Bùi Quốc Dũng - Trợ lý Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, khi có hành lang lãi suất là phải theo hướng tự động hoàn toàn. Thực hiện được điều này ngân hàng trung ương (NHTW) sẽ điều tiết, công bố mức lãi suất trần/sàn linh hoạt. Lãi suất liên ngân hàng sẽ chạy trong hành lang đó.

Nhận định về điều hành chính sách lãi suất của Việt Nam, Nhóm nghiên cứu đề tài “Đổi mới điều hành chính sách lãi suất nhằm nâng cao hiệu lực của chính sách tiền tệ” do ThS Bùi Quốc Dũng - Trợ lý Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm chủ nhiệm cho rằng, điều chỉnh lãi suất điều hành (chủ yếu là lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu) với mức độ và liều lượng phù hợp với từng thời kỳ. Bên cạnh đó, việc áp dụng trần lãi suất huy động và cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) với khách hàng, từng bước nới lỏng; duy trì chênh lệch giữa lãi suất VND và USD, khuyến khích nắm giữ VND.

can co hanh lang lai suat lien ngan hang
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra Việt Nam hiện chưa có hành lang lãi suất liên ngân hàng và chưa có lãi suất chính sách đúng nghĩa. Khuyến nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF từ năm 2016 cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần xây dựng hành lang lãi suất để nâng cao hiệu lực của chính sách tiền tệ (CSTT).

Đề xuất khung khổ và chiến lược điều hành CSTT của NHNN, theo nhóm nghiên cứu nên chuyển từ điều hành theo khối lượng sang điều hành theo giá. Trong đó, với lãi suất chính sách sẽ là lãi suất gắn với nghiệp vụ chào mua giấy tờ có giá trên thị trường mở (OMO). Hành lang lãi suất đối xứng gồm trần là lãi suất tái cấp vốn (hoàn thiện theo hướng tăng tính tự động), sàn là lãi suất trả cho tiền gửi của TCTD tại NHNN (cơ chế tự động).

ThS Bùi Quốc Dũng cho rằng, khi có hành lang lãi suất là phải theo hướng tự động hoàn toàn. Thực hiện được điều này NHTW sẽ điều tiết, công bố mức lãi suất trần/sàn linh hoạt. Lãi suất liên ngân hàng sẽ chạy trong hành lang đó.

Theo ông Dũng, có thể giai đoạn đầu, hiệu lực điều hành chưa cao, khi đó chúng ta có thể tạo ra hành lang lãi suất ở mức độ rộng để biến động của lãi suất ngân hàng linh hoạt hơn, mức độ can thiệp của NHNN không phải là quá lớn. Cho tới khi hiệu lực điều hành được nâng cao, lúc đó sẽ thu hẹp dần hành lang lãi suất, như vậy hệ thống ngân hàng sẽ biết được mong muốn lãi suất liên ngân hàng của NHNN, từ đó dự báo được định hướng lãi suất của NHNN.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, cần tiếp tục cấu trúc lại các loại lãi suất điều hành khác, tiếp tục cải tiến điều hành lãi suất của các TCTD đối với khách hàng, tiến tới tự do hoá. Đại diện nhóm nghiên cứu cũng nêu ra một số giải pháp hỗ trợ, như việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phân tích, dự báo; điều hành tỷ giá linh hoạt; thành lập Hội đồng CSTT; phát triển các thị trường: tiền tệ, phái sinh, trái phiếu; hay nâng cao năng lực truyền thông chính sách.

M.T

can co hanh lang lai suat lien ngan hangHàng loạt ngân hàng nhích nhẹ lãi suất huy động
can co hanh lang lai suat lien ngan hangLàm thế nào để cá nhân vay được vốn lãi suất ưu đãi chỉ 7,3%/năm?
can co hanh lang lai suat lien ngan hangNhiều loại thẻ tín dụng tăng lãi suất

  • pvp-ctcp