Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội):

Nhiều hoạt động hấp dẫn đón năm mới 2020 với “Sắc hoa”

07:31 | 03/12/2019

|
Với chủ đề  “Sắc hoa”, từ ngày 1/12/2019 - 02/01/2020, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn, sôi động góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2020.    
nhieu hoat dong hap dan don nam moi 2020 voi sac hoa
Ảnh minh họa

Điểm nhấn hoạt động tháng 12 là không gian “Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên; giới thiệu văn hóa trà và thưởng trà của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, tái hiện “Tết hoa” của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên.

Không gian “Trà Thái Nguyên” có sự hội tụ sắc màu văn hóa của tỉnh Thái Nguyên với sự kết nối giữa văn hóa trà, thưởng trà, không cầu kỳ mà là đơn giản, tình cảm và giao lưu văn hóa độc đáo, kết hợp với giới thiệu nghệ thuật đàn tính, hát Then.

Cũng trong không gian này, du khách sẽ được trải nghiệm quy trình thực hành nghề thủ công của đồng bào Mông, Cống tỉnh Điên Biên. Phụ nữ dân tộc Cống không thạo nghề canh cửi nhưng họ lại rất giỏi kỹ thuật đan lát đồ mây, tre đan. Sản phẩm nổi tiếng của người Cống gồm chiếu mây nhuộm màu, bung, bem, khạp...

Còn đồng bào dân tộc Mông mang lại cho du khách trải nghiệm với kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - một nghề thủ công truyền thống đã gắn với đồng bào tự ngàn xưa. Trong không gian chợ phiên lần này, đồng bào Mông giới thiệu tới du khách các công đoạn trong quy trình tạo nên một sản phẩm dệt vải từ kỹ thuật se lanh, dệt vải, vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong, trưng bày sản phẩm nhiều màu sắc.

Đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên sẽ tái hiện “Tết hoa” – một loại hình Tết của đồng bào diễn ra khi đã xong công việc mùa vụ. Đây là dịp để đồng bào Cống hướng về cội nguồn tổ tiên, tôn vinh bản sắc, nét đẹp truyền thống văn hóa tín ngưỡng, đánh dấu một năm cũ khép lại mùa màng bội thu, chuẩn bị năm mới an lành, nhiều may mắn.

Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Cống về với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam để làm lễ nhận nhà theo đúng phong tục truyền thống của dân tộc, đa dạng thêm sắc màu văn hóa của 54 cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi làng đặc biệt này.

Bên cạnh đó là chương trình dân ca - dân vũ “Vui chợ phiên chào đón năm mới” với các các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, độc đáo của văn hóa vùng miền cùng chào đón năm mới.

Tại khu vực thung lũng hoa tam giác mạch gắn với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội); làng dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú gắn với cụm cánh đồng Tổ quốc gấm hoa… sẽ diễn ra nhiều hoạt động dân ca - dân vũ, tương tác với du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh, trò chơi địu nước - một trong những trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các món ăn độc đáo theo truyền thống của các dân tộc, được chế biến công phu từ các nguyên liệu tự nhiên như xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Bên cạnh đó, là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 15 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

N.H

nhieu hoat dong hap dan don nam moi 2020 voi sac hoa

 

Tìm hiểu văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
nhieu hoat dong hap dan don nam moi 2020 voi sac hoa

 

Nhiều chương trình đặc sắc “Vui Tết Độc lập”
nhieu hoat dong hap dan don nam moi 2020 voi sac hoa

 

Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết
nhieu hoat dong hap dan don nam moi 2020 voi sac hoa

 

Đua ngựa người Mông giữa lòng Thủ đô

loading...