Nhiều “điểm sáng” của ngành ngân hàng trong năm 2019
Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, chiều 30/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định thành công lớn nhất về giác độ điều hành vĩ mô của 2019 là Chính phủ rất kiên định lập trường và định hướng trong hoạch định chính sách nhưng rất linh hoạt và chủ động trong điều hành. Đây là yếu tố then chốt để quyết định thành công.
![]() |
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng |
Thống đốc cho biết, giai đoạn 2016 đến 2019 lạm phát cơ bản biến động từ 1,4 % đến xấp xỉ 2% cho thấy chính sách tiền tệ đang được điều hành rất chủ động linh hoạt và hiệu quả.
Năm 2019 đã mua vào 20 tỷ USD, đưa xấp xỉ 500 ngàn tỷ vào nền kinh tế nhưng bảo đảm sự điều tiết, không gây tác động đến lạm phát, Thống đốc nhìn nhận.
Về lãi suất, nhu cầu vốn của nền kinh tế rất cao, áp lực lãi suất rất lớn, cộng với việc các tổ chức tín dụng đang phải tập trung xử lý nợ xấu, tuy nhiên NHNN vẫn chủ động điều hành, giảm dần lãi suất cho vay, lãi suất ưu tiên đã giảm hai lần. Hiện nay trong 5 lĩnh vực ưu tiên trần lãi suất chỉ còn 6%.
Liên quan đến yêu cầu đẩy mạnh xử lý nợ xấu, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, nếu như cuối năm 2016 nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn là 10,8% thì đến cuối năm 2019 chỉ còn 4,9%.
“Ngành ngân hàng đã rất trách nhiệm trong xử lý nợ xấu để củng cố năng lực tài chính” - ông Hưng khẳng định.
Đề cập tỷ giá và thị trường ngoại tệ, Thống đốc thông tin là dự trữ ngoại hối đến hôm nay xấp xỉ 79 tỷ USD, từ đầu nhiệm kỳ đã mua vào 48 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.
“4 năm tăng 48 tỷ cho thấy đã làm rất trúng và đúng về chính sách ngoại hối” - Thống đốc nói.
Trong điều hành tín dụng, Thống đốc cho biết đã kiểm soát cả về chất lượng và cơ cấu. Hệ thống ngân hàng đang đang cung ứng cho nền kinh tế khoảng 8,1 triệu tỷ đồng, ước cuối năm tăng 13,5 đến 13,7 %. Cơ cấu chuyển dịch tốt, tập trung rất nhiều cho lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn xấp xỉ 2 triệu tỷ, doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 1,5 triệu tỷ, công nghiệp khoảng 1,5 triệu tỷ ...
Đ.M
![]() |
![]() |
![]() |
-
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão, lũ
-
Tin tức kinh tế ngày 3/10: Tín dụng nền kinh tế 9 tháng tăng 13,37%
-
Tin tức kinh tế ngày 1/10: Doanh nghiệp tăng tốc mua lại trái phiếu trước hạn
-
Tin tức kinh tế ngày 11/9: Dòng tiền lãi suất thấp chảy mạnh vào bất động sản
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý về tài chính - ngân sách nhà nước, khơi thông nguồn lực quốc gia
-
VPBank Private: Đẳng cấp dịch vụ cá nhân hóa cho giới thượng lưu Việt
-
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão, lũ
-
Agribank tiên phong mô hình "3 trụ cột" đưa dịch vụ công đến gần người dân
-
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam: Cú hích cho dòng vốn và doanh nghiệp năng lượng