Nhật Bản xét xử những người gây ra thảm họa hạt nhân Fukushima
![]() |
| Từ trái qua: Cựu giám đốc Tepco, Tsunehisa Katsumata, Ichiro Takekuro và Sakae Muto tại tòa án ở Tokyo hôm 30/6 |
Đây là lần đầu tiên một phiên tòa hình sự được mở ra liên quan tới thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra từ năm 2011.
Việc cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tsunehisa Katsumata (77 tuổi) và hai cựu Phó tổng giám đốc Sakae Muto (66 tuổi), Ichiro Takekuro (71 tuổi) phải ra trước tòa án Tokyo là chiến thắng đầu tiên cho các nguyên đơn.
Hồi tháng 1/2015, một tòa án khác đã bác đơn kiện, cho rằng: “Các bằng chứng không đủ để kết luận rằng 3 người có thể dự đoán hoặc tránh được tai nạn”. Những đơn kiện nhắm vào các nhân vật khác đều đã bị bác.
Ba cựu lãnh đạo bị cáo buộc đã không củng cố các biện pháp dự phòng trong trường hợp sóng thần vượt quá các tiêu chí mà nhà máy điện Fukushima được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước đó có thể chịu đựng được. Họ bị cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của 44 người và làm cho hàng trăm ngàn người phải sơ tán.
Tại phiên xét xử ngày 1/7, cả ba bị cáo đều không nhận tội liên quan đến thảm họa hạt nhân Fukushima vì theo họ, không thể nào tiên đoán trận sóng thần khổng lồ đã làm ngập nhà máy.
Ông Tsunehisa Katsumata xin lỗi về “những hệ lụy lớn lao” mà tai nạn hạt nhân đã gây ra cho cư dân trong khu vực, nhưng nói thêm là ông không tin là ông có "trách nhiệm hình sự trong vụ án".
Nếu bị kết án, ông Katsumata và hai bị can Sakae Muto và Ichiro Takekuro phải đối mặt với án tù 5 năm.
Trận động đất và sóng thần năm 2011 kích hoạt sự tan chảy của 3 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mặc dù tai nạn hạt nhân này đã được khống chế, nhưng tác hại để lại là lâu dài. Đây là thảm họa hạt nhân tệ hại nhất thế giới kể từ vụ Chernobyl vào năm 1986.
Th.Long
AFP
-
Nhật Bản chuẩn bị khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới?
-
Nhật Bản "chạy đua" bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau cảnh báo sóng thần
-
Những trận động đất lớn đi vào lịch sử Nhật Bản kể từ thảm họa Kobe 1995
-
Nga tính lợi dụng lệnh cấm hải sản từ Nhật Bản của Trung Quốc
-
Sau Trung Quốc, tới lượt Nga ngừng nhập hải sản Nhật Bản
[Infographic] Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
-
[Infographic] Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
-
Để AFF trở thành diễn đàn năng động cho khu vực
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
-
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng về tư pháp, ngân sách và giám sát tài sản công
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Thái Lan
