Thứ hai 27/01/2020 01:27

Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga

08:34 | 11/11/2019

|
Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với Ankara.

Khoảnh khắc “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu

nha trang doa trung phat tho nhi ky neu khong tu bo vu khi nga
Binh sĩ Nga đứng cạnh hệ thống S-400 trước lễ duyệt binh ở Moscow hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt”, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien trả lời phỏng vấn kênh CBS hôm 10/11, đề cập tới các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua Trừng phạt.

Ông O’Brien tin rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ với sự ủng hộ “áp đảo” của lưỡng đảng.

Bình luận của Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Washington vào ngày 13/11. Tổng thống Erdogan sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh hai đồng minh NATO vẫn đang bất đồng về một loạt vấn đề.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Washington cho rằng S-400 không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO, đồng thời đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7. Đáp lại, Washington loại Ankara khỏi chương trình F-35, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên tham gia sản xuất, vừa là khách hàng mua máy bay chiến đấu tối tân này.

Tuy vậy, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa kích hoạt hệ thống S-400 mua của Nga. Trong khi đó, Mỹ vẫn hy vọng có thể thuyết phục đồng minh Ankara “từ bỏ” hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến do Moscow sản xuất.

“NATO không có chỗ cho S-400. NATO cũng không có chỗ cho các hợp đồng quân sự lớn của Nga. Đó là thông điệp rõ ràng mà tổng thống (Trump) gửi tới ông ấy (Tổng thống Erdogan) khi ông ấy tới đây”, ông O’Brien cho biết.

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo DT

nha trang doa trung phat tho nhi ky neu khong tu bo vu khi ngaNga hoàn tất chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
nha trang doa trung phat tho nhi ky neu khong tu bo vu khi ngaHạ viện Mỹ thông qua nghị quyết trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp