Người thu nhập thấp khó mua được nhà ở xã hội

08:54 | 12/12/2015

|
(Petrotimes) – Bên cạnh nguồn cung hạn chế thì với mức chi trả hằng tháng để sở hữu một căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội hiện nay người thu nhập thấp vẫn khó có đủ năng lực tài chính để mua nhà.

Qua 3 năm thực hiện, đến nay TP HCM chỉ có 13 dự án nhà ở xã hội với tổng cộng 6.055 căn hộ, trong đó có 6 dự án được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách với 934 căn hộ và 7 dự án từ nguồn vốn ngoài ngân sách với 5.121 căn hộ.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn, số nhà ở xã hội hiện nay chưa tương xứng với nhu cầu nhà ở của người dân thành phố. Ngoài ra, người thu nhập thấp cũng khó tiếp cận với nhà ở xã hội bởi với việc chi trả ban đầu là 20% tổng số tiền căn hộ, còn lại sẽ được trả dần cả lãi lẫn gốc thì trung bình mỗi tháng người dân phải trả từ 4,5 – 7,5 triệu đồng để sở hữu một căn hộ. Như vậy, thu nhập hàng tháng của người dân phải gấp đôi hoặc gấp 3 mức chi trả trên mới đủ điều kiện để mua nhà.

tin nhap 20151210150711

Một dự án nhà ở xã hội ở quận 12, TP HCM

Để tăng nguồn cung và phát triển các dự án nhà ở xã hội phù hợp hơn với nhu cầu của người dân, Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, cần sớm lập quy hoạch phát triển nhà ở xã hội và triển khai đầu tư một cách đa dạng các loại hình nhà ở xã hội với nhiều mức giá và phát triển hình thức nhà ở xã hội cho thuê để phù hợp hơn với khả năng chi trả của người dân.

Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng là phải đảm bảo chất lượng nhà ở xã hội và công khai, minh bạch trong việc tiếp cận nhà ở của các dự án nhà ở xã hội để tránh tình trạng những người không thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội lợi dụng mua để đầu cơ còn người thu nhập thấp vẫn không hưởng được các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Mai Phương

loading...