Người ở "vùng đỏ" có phải cách ly khi về quê ăn Tết?

17:48 | 25/01/2022

|
Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế.

Bộ Y tế mới đây có công văn gửi các địa phương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh thành đã đạt tỷ lệ cao. Vì thế, người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán chỉ cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, mà không phải cách ly y tế.

Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Người ở vùng đỏ có phải cách ly khi về quê ăn Tết? - 1
Ảnh minh họa: T.K.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế, cho biết văn bản này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết. Vì vậy, chỉ những người đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn Tết. Những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, dù ở địa bàn vùng đỏ- nguy cơ dịch bệnh cấp 4.

Cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho thấy có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 24 tỉnh, thành phố cấp độ 2- vùng vàng. Ngoài ra, có 6 địa phương đang ở cấp độ 3- vùng cam là Bình Phước, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tây Ninh và Vĩnh Long.

Cả nước hiện có 131 huyện, xã, phường thuộc vùng đỏ- cấp độ 4 về dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, cũng quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.

"Thích ứng trong tình hình mới, chúng ta không để giãn cách xã hội như trước. Tuy nhiên, người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…", TS Phu khuyến cáo.

Theo Dân trí

Đặc phái viên WHO: Dịch Covid-19 vẫn khó lườngĐặc phái viên WHO: Dịch Covid-19 vẫn khó lường
Phát hiện 13 đột biến trên Omicron chống lại quy luật tiến hóa tự nhiênPhát hiện 13 đột biến trên Omicron chống lại quy luật tiến hóa tự nhiên
Dân Trung Quốc Dân Trung Quốc "đổ" hơn 73 tỷ USD mua hàng xa xỉ bất chấp đại dịch
Hà Nội: Học sinh lớp 7 - 12 trở lại trường từ 8/2Hà Nội: Học sinh lớp 7 - 12 trở lại trường từ 8/2
“Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với người có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội“Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với người có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội
WHO: Châu Âu có thể sắp thoát đại dịch Covid-19WHO: Châu Âu có thể sắp thoát đại dịch Covid-19
Tuyển Australia nhận tin cực dữ, như Tuyển Australia nhận tin cực dữ, như "rắn mất đầu" khi gặp tuyển Việt Nam