Người dân Trung Quốc bán tháo BĐS vì chứng khoán?
Tờ China Daily đưa tin, trong một tuần qua, nhiều đại lý bất động sản (BĐS) ở Thượng Hải nhận được yêu cầu bán hộ những căn hộ cao cấp, thậm chí cả biệt thự rộng rãi khu vực trung tâm.
Các nhân viên bán hàng của họ được chủ nhân khối tài sản này tâm sự rằng, họ thua chứng khoán sau 1 tháng điên rồ của thị trường này và giờ là lúc phải “sút” bớt bất động sản để trang trải.
Cui Aijun, một nhân viên bán hàng của Công ty dịch vụ bất động sản Junda đặt tại Thượng Hải cho biết, bốn trong số bảy khách hàng của anh ngày hôm nay (11/7) là nhờ bán nhà gấp sau khi đốt trong các thị trường chứng khoán hàng trăm ngàn USD.
![]() |
![]() |
Dù sự ổn định đang tạm trở lại với thị trường chứng khoán Trung Quốc, dẫu vậy cổ phiếu cũng đã trải qua một chuyến đi “khủng khiếp” suốt một tháng qua.
Chỉ số Shanghai Composite giảm 25% kể từ 12/6, trong khi sự sút giảm của chỉ số Thâm Quyến Composite là 30%. Tổng số tiền bốc hơi là trên 3400 tỉ USD, chứ không chỉ là 3200 như công bố trước đó.
![]() |
Bất động sản Trung Quốc có bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán? |
"Nhiều nhà đầu tư từng bán cổ phiếu để tậu bất động sản hồi tháng Ba và tháng Tư, giờ lại phải rao bán chính những tài sản đó", anh Cui nói với China Daily.
Dĩ nhiên, giá trị những tài sản bị “đẩy gấp” này thường là thiệt hơn 10-15%. Cui tiết lộ, một khách hàng của anh ở khu nhà giàu Pudong New Area Thượng Hải vừa nhờ anh rao bán căn biệt thự rộng 500m2 với giá 17 triệu NDT (2,7 triệu USD), trong khi giá của nó chí ít cũng phải 19 triệu NDT.
Dù đầu cung được nhận định sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới, tuy nhiên giá bất động sản Trung Quốc tháng 6 đã tăng trung bình 0,56% so với tháng 5 và là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng Giêng năm 2014.
Song Lê
Năng lượng Mới
-
Tin tức kinh tế ngày 19/4: Việt Nam cần hơn 266 tỷ USD đầu tư vào ngành điện
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 14/4 - 19/4
-
Tin tức kinh tế ngày 18/4: Thương mại Việt Nam - Lào lập kỷ lục trong quý I/2025