Thứ năm 20/06/2019 23:21

Người đàn ông nghĩa hiệp

07:15 | 03/04/2019

|
Những năm gần đây, tại Đà Nẵng, từng mảnh ruộng, vườn chuối, vườn tre ở ngoại ô xa tít tắp cũng được định giá tiền tỉ. Giữa thời buổi “tấc đất tấc vàng” ấy, có một người đàn ông cứ lặng lẽ lo hậu sự cho những người dưng trên mảnh đất của mình. Đó là ông Nguyễn Xuân Thắng, ở tổ 15 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Căn nhà đại đoàn kết lợp tôn cũ kỹ của ông Nguyễn Xuân Thắng nằm trong một con hẻm nhỏ. Người đàn ông này có nhiều năm làm nghề mai táng. Nhưng sẽ chẳng có gì để nói nếu ông hành nghề bình thường như bao dịch vụ mai táng, điều khác biệt ở ông là lòng thương người, tinh thần “nghĩa hiệp” hiếm thấy.

Những người làm nghề này sợ nhất là mai táng cho những người chết biển, chết sông, nghèo khó, tứ cố vô thân... vì khi mai táng xong, không biết lấy tiền ở đâu hoặc rất khó được thanh toán. Nhưng ông Thắng thì khác, khi làm dịch vụ mai táng, biết người quá cố có gia cảnh khó khăn, ông thường chỉ nhận chút tiền để thanh toán nhân công. Có những đám, ông cho người ta luôn cả cỗ quan tài. Còn những người xấu số chết sông, chết biển, tai nạn giao thông... không có người thân đến nhận, ông sẵn sàng đem về nhà mình tẩm liệm, mai táng tại mảnh đất của gia đình.

Trong nhà ông Thắng lúc nào cũng có 4 chiếc quan tài, ông Thắng gọi là “quỹ quan tài” cho người nghèo khó. Cứ gặp người quá cố nào có gia cảnh nghèo khó, ông Thắng lại nói anh em trong đội mai táng của mình đem quan tài đến giúp họ ngay.

13 năm trước, khi đang ăn cơm với vợ con, ông Thắng nghe điện thoại của một anh công nhân trong đội mai táng của mình báo có xác chết trôi dạt vào bờ biển Nguyễn Tất Thành. Không ăn hết bát cơm, ông liền đi gọi mọi người trong đội mai táng mang quan tài ra biển để tẩm liệm cho người đã khuất. Đó là lần đầu tiên ông tặng quan tài cho người xấu số. Và, nghiệp mai táng cho người dưng của ông bắt đầu từ đó. Ông Thắng nhớ rõ, đám tang đó chi phí hết 18,5 triệu đồng, nhưng sau này khi người nhà biết tin đến nhận xác, ông chỉ nhận 5 triệu đồng để trả chi phí nhân công.

nguoi dan ong nghia hiep
Ông Nguyễn Xuân Thắng với những bằng khen của các cơ quan chức năng

Chuyện giúp mai táng miễn phí, giúp đỡ quan tài cho người nghèo khó đã là chuyện hiếm có trên đời, nhưng chuyện ông Thắng đưa những người quá cố tứ cố vô thân về nhà mình tẩm liệm lại càng hiếm có hơn. Bởi lẽ trước những việc này, con người ta có thể giúp đỡ về công sức, về tiền bạc, nhưng khi đưa người không phải bà con thân thích về nhà tẩm liệm, thì nhiều người cả trong suy nghĩ cũng không bao giờ có. Nhưng ông Thắng nghĩ khác: “Không đem về nhà mình thì để ở đâu”.

Khi kể về ông Thắng, ông Nguyễn Văn Thị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, rất xúc động nói: “Dù đêm hôm khuya khoắt hay mưa gió bão bùng, nhận tin có người mất, ông Thắng đều có mặt để giúp đỡ. Nhiều trường hợp, khi tới đám tang, thấy gia đình quá nghèo, ông Thắng rút ví, móc ngay tiền đưa cho họ để có tiền đi chợ, mua bán đồ cúng trước. Khi làm xong đám tang, gia chủ trả tiền, ông lại miễn phí khoản này, khoản kia, đôi khi chỉ nhận ít tiền.

13 năm qua, ngoài việc lo tang lễ cho những gia đình bình thường có người mất, ông Thắng đã lo tang lễ tươm tất cho hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Thắng kể, ông cũng chẳng nhớ được là đã mai táng cho những ai, tặng quan tài cho những ai, vì... nhiều quá. Người tha hương từ xứ khác đến cũng có, những người ở địa phương cũng có, cả những người chết sông, chết biển, tai nạn giao thông... mà chưa có người thân đến nhận, ông Thắng đều tổ chức mai táng đàng hoàng.

Thập niên 90 của thế kỷ trước, cả nhà ông Thắng lên Tây Nguyên lập nghiệp, nhưng rồi cái đói, cái nghèo cứ đeo bám. Năm 1999, ông trở về quê gốc Đà Nẵng mưu sinh với đủ thứ nghề. Năm 2005, ông được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa chữa căn nhà ông đang ở. Có được căn nhà ở đàng hoàng hơn, ông chuyển sang làm dịch vụ mai táng.

Năm 2013, ông Thắng trúng vé số 400 triệu đồng. Ông Thắng dùng 67 triệu đồng sửa sang lại căn nhà dột nát, lấy 33 triệu đồng mua mảnh đất hơn 100m2 để làm đất dưỡng già. 300 triệu đồng còn lại, ông dốc hết để làm từ thiện, giúp người hoạn nạn, mua gạo phát cho người nghèo.

Đến một ngày, ông nhận điện thoại đến làm ma chay cho một cậu thanh niên tự vẫn mà nhà nghèo đến mức không có tiền mua đất chôn. Ông Thắng nghĩ ngay đến mảnh đất mình mới mua. “Già mà còn giữ đất, trong khi người chết không có chỗ chôn”, nghĩ là làm, ông đem thi thể người xấu số về chôn cất trên đất nhà mình, xây cất tử tế, nhang khói hằng ngày. Đó là trường hợp đầu tiên ông Thắng mai táng người dưng ngay trên đất nhà mình.

Cuối năm 2018, một người phụ nữ trẻ quê ở Quảng Nam bị tàu hỏa tông chết tại địa phận phường Hòa Minh. Người phụ nữ này rời quê ra Đà Nẵng làm ăn, đã lâu không giữ liên lạc với gia đình. Nhận được tin báo, ông Thắng lại lo mai táng cho người phụ nữ xấu số. Đó là người thứ 44 ông Thắng chôn cất trên mảnh đất của mình, cũng là phần huyệt mộ cuối cùng trong quỹ đất ông có.

Ông Thắng kể, trước đây, khi ba ông mất, gia cảnh nghèo khó, cộng thêm việc chứng kiến biết bao đám tang khổ cực trong quá trình làm nghề mai táng, ông Thắng thường nghĩ suy về cuộc đời và quyết định phát tâm từ thiện như một việc tự nhiên.

Ông bảo, con người ta có nhà lớn, xe sang khi chết cũng nằm xuống như nhau, rồi cũng hóa thành cát bụi mà thôi. Từ đó, ông nguyện lo mai táng cho những người khó khăn, để khi nhắm mắt xuôi tay, họ không còn thiệt thòi như khi ở trên dương thế. Ông lo cho họ từ cỗ áo quan, đến mảnh đất nằm lại, rồi ngày ngày nhang khói như người thân trong gia đình.

Trong thời buổi cả thiên hạ náo loạn vì “sốt đất”, nghĩa cử dùng mảnh đất của mình để chôn cất người dưng của ông Thắng thật đáng trân trọng biết bao.

Ông Thắng bảo, con người ta có nhà lớn, xe sang khi chết cũng nằm xuống như nhau, rồi cũng hóa thành cát bụi mà thôi. Từ đó, ông nguyện lo mai táng cho những người khó khăn, để khi nhắm mắt xuôi tay, họ không còn thiệt thòi như khi ở trên dương thế.

Hà Anh