Người dân “lo lắng” vì điện mặt trời dư đẩy lên lưới chưa được thanh toán

14:22 | 04/01/2019

|
Nhiều người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời đang quan tâm đến việc triển khai cơ chế mua bán điện mặt trời vì hiện nay lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời được đẩy lên lưới nhưng mới chỉ được ghi nhận, chưa được thanh toán tiền.  
Ưu điểm của điện mặt trời nối lưới so với ắc quy lưu trữ
Nên chọn pin mặt trời loại nào khi lắp đặt điện mặt trời áp mái?
24 triệu hộ gia đình Việt Nam có đủ điều kiện lắp điện mặt trời áp mái

Chị Nguyễn Thái Bình thắc mắc, hiện nay nhà nước vẫn chưa hoàn thiện cơ chế mua bán điện mặt trời. Điện dư từ hệ thống điện mặt trời được đẩy lên lưới mới chỉ được công tơ điện 2 chiều ghi nhận. Do đó, khách hàng rất quan tâm đến việc liệu có bán được lượng điện dư này cho nhà nước hay không?

Nhiều hộ gia đình đã lắp đặt điện mặt trời áp mái

Ông Nguyễn Vũ Nguyên - Giám đốc Thương mại Công ty Cổ phần Thương mại SolarGATES cho biết, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi nhận toàn bộ sản lượng điện dư bán cho EVN từ hệ thống điện mặt trời và chưa thực sự đưa vào thanh toán phần điện dư này, tuy nhiên sản lượng điện dư này vẫn được lưu trữ trên công tơ 2 chiều của EVN và được ghi nhận như là một sản lượng tiết kiệm. Dự kiến trong vòng 1 đến 2 tháng tới EVN sẽ chính thức đưa vào thực hiện việc thanh toán này và toàn bộ sản lượng điện đã ghi nhận sẽ được EVN thanh toán.

Được biết, EVN hiện đang hoàn thiện các thủ tục mua bán điện, giúp người dân an tâm sử dụng điện mặt trời. Lượng điện dư được đẩy lên lưới và được ghi nhận lại thông qua công tơ điện 2 chiều, được bán lại cho EVN với giá 9,35 cent/kWh (hơn 2.000 đồng/kWh).

M.P