Nghi phạm vụ án làm 5 người thương vong đối mặt mức án nào?

23:47 | 01/09/2019

|
Liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại huyện Đan Phượng khiến 5 người thương vong, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình...
nghi pham vu an lam 5 nguoi thuong vong doi mat muc an naoBắt tạm giam nghi phạm vụ án mạng làm 5 người thương vong
nghi pham vu an lam 5 nguoi thuong vong doi mat muc an naoThông tin thêm về vụ án khiến 5 người thương vong ở Hà Nội
nghi pham vu an lam 5 nguoi thuong vong doi mat muc an naoHà Nội: Án mạng nghiêm trọng, 5 người thương vong

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn LSTP Hà Nội) phân tích, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của em trai và những thành viên trong gia đình em trai.

Nghi phạm đáng lẽ ra phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình nên bực tức, sử dụng hung khí xông sang nhà em trai truy sát. Hậu quả đã có 4 người tử vong (trong đó có 1 cháu nhỏ) và 1 người bị thương.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy, chỉ vì mâu thuẫn gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 1 cháu bé đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

nghi pham vu an lam 5 nguoi thuong vong doi mat muc an nao
Nghi phạm Nguyễn Văn Đông.

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần chi bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra, thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

nghi pham vu an lam 5 nguoi thuong vong doi mat muc an nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Như đã đưa tin, khoảng 7h20 sáng 1/9, tại cụm thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ và 3 người bị thương nặng, trong đó có một cháu bé..

Nghi phạm là Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, ở cùng địa chỉ) và nạn nhân là anh em với Đông. 

Đến chiều cùng ngày, cơ quan chức năng xác nhận đã có thêm hai nạn nhân tử vong. Như vậy, đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ thảm án này.

Các nạn nhân tử vong gồm: ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, em ruột ông Đông), Nguyễn Thị Bắc (28 tuổi, con gái ông Hải), bà Doãn Thị Việt (vợ ông Hải) và cháu Nguyễn Huyền My. 

Một nạn nhân bị trọng thương hiện đang cấp cứu là chị Đỗ Thị Hồng Nhung (24 tuổi, con dâu ông Hải).

Điều 123. Tội Giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi

n) Có tính chất côn đồ;

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp