Nghỉ lễ 30/4-1/5: Bến xe quá tải vì dòng người ùn ùn rời thành phố

19:49 | 26/04/2013

|
(Petrotimes) – Ngay trong buổi chiều làm việc cuối cùng trước khi được nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại các bến xe của Hà Nội đã xuất hiện những dòng người ùn ùn về quê. Các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô cũng rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài.

Theo ghi nhận của Petrotimes, trên các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô bắt đầu từ 4h chiều nay (26/4) đã rơi vào tình trạng tắc đường. Những dòng phương tiện nối đuôi nhau để nhích từng mét thoát khỏi nội thành.

 

Bến xe Mỹ Đình lúc 17h ngày 26/4.

Trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên); đường Giải Phóng (Hoàng Mai); đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy); đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), sinh viên và lao động ngoại tỉnh sáng nay cũng đã xếp kín dọc đường đợi bắt xe khách. Mỗi khi thấy chiếc xe khách tạt vào lề đường là những đoàn người ùa ra đường để nhảy lên xe. Thế nhưng, chiếc xe nào khi xuất bến cũng rơi vào cảnh “nhồi nhét” nên những người đứng đợi ngoài đường ít có cơ hội để bắt được xe.

Nhấp nhổm đợi xe bên đường Phạm Hùng, bạn Phan Văn Quang (quê ở Tuyên Quang) chia sẻ: "Mình đứng đợi gần 1 giờ đồng hồ mà chưa bắt được xe về quê. Xe nào đi qua cũng đông nên không bắt khách ngoài đường”.

Còn trên các tuyến xe buýt có lộ trình về bến xe cũng đông không kém.

Rất nhiều người dân tập trung ngoài đường đưa người thân bắt xe về quê.

17h tại Bến xe Mỹ Đình, dọc trục đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng, lượng người tăng đột biến khiến giao thông khu vực này khá lộn xộn.  Nặng nề nhất lúc này đã khu vực trước cửa bến xe Mỹ Đình bởi đây vốn là điểm quay đầu cho ô tô xe máy lưu thông trên đường Phạm Hùng. Những chiếc ôtô kềnh càng chầm chậm chuyển hướng khiến dòng phương tiện rầm rập qua cửa bến rơi vào cảnh ùn tắc. Thêm vào đó, số lượng phương tiện đưa người nhà về quê la liệt khu vực này cũng góp phần không nhỏ vào tình cảnh khá hỗn loạn.

Mỗi khi xe buýt mở cửa là dòng người chen lấn nhau lên xe...

Còn trong bến, tình hình cũng không mấy thoáng đãng hơn. Hàng trăm hành khách cùng với lỉnh kỉnh đồ đạc biến khu vực nhà chờ của bến xe trở nên nhỏ bé một cách đáng thương. Trong phòng chờ và trước cửa bến, rất đông người đổ về mua vé. Hầu hết các cửa bán vé đều đông kín hành khách. Thậm chí, khu đợi của nhà bán vé hành khách ngồi la liệt để đợi chờ bạn bè, người thân đi về. 

Tại bến xe Giáp Bát, các xe chạy tuyến Hà Nội – Nam Định, Thanh Hóa, Thái Binh… thường xuyên phải xuất bến trong tình trạng quá tải. 

Nhiều hành khách đi chặng ngắn như Hà Nội - Phủ Lý, Đồng Văn cũng phàn nàn, họ buộc phải trả giá vé đồng hạng như đi Nam Định vì nếu không nhà xe sẽ không chịu chở. Mặc dù vậy, hầu hết hành khách đều phải chấp nhận lên xe với hy vọng nhanh chân để về quê. 

Xe khách nào khi xuất bến cũng đều kín ghế ngồi.

 

Tại các bến, trên chuyến xe về tuyến huyện, hành khách luôn bị nhồi nhét như xe chở lợn. Người được ngồi thì ít, người phải đứng thì đa phần. Bên cạnh đó, dù không được ngồi nhưng hành khách vẫn bị nhà xe “chặt chém” giá vé.

Đề đảm bảo việc đi lại trong dịp nghỉ lễ, ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, Công ty đã lập các đường dây nóng của của bến xe và giám đốc một số bến xe tại Hà Nội để khi hành khách bị “bắt chẹt” thì sẽ phản ánh về thông tin doanh nghiệp để bến có phương án xử lý.

Cụ thể về đường dây nóng:

Bến xe phía Nam:  04. 38.641.467- 0913.305.885

Bến xe Mỹ Đình: 04.37.685.549- 0913.230.819

Bến xe Gia Lâm: 38.271.529- 0913.234.684.

“Trong quá trình đi lại bằng xe khách dịp này, người dân phát hiện doanh nghiệp xe khách nào thu giá vé sai so với niêm yết, đồng thời bắt chẹt và nhồi nhét thì phản ánh ngay đến lãnh đạo bến xe qua đường dây nóng trên, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc” - ông Trung chia sẻ.


T.Minh

  • bidv-65-nam