Nga triển khai 41.000 quân áp sát Ukraine?

11:47 | 13/04/2021

|
Ukraine cho rằng Nga hiện có 41.000 binh sĩ ở biên giới phía đông Ukraine và 42.000 binh sĩ trên bán đảo Crimea.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (chính giữa) thăm vùng chiến sự Donbass vào tháng 2/2021.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (chính giữa) thăm vùng chiến sự Donbass vào tháng 2/2021.
Lãnh đạo Lầu Năm Góc thăm loạt nước châu Âu giữa căng thẳng với NgaLãnh đạo Lầu Năm Góc thăm loạt nước châu Âu giữa căng thẳng với Nga
Ukraine - NATO tập trận, đổ thêm dầu vào căng thẳng với NgaUkraine - NATO tập trận, đổ thêm dầu vào căng thẳng với Nga

Bloomberg đưa tin, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 12/4 đã yêu cầu Nga chấm dứt những gì nước này gọi là "luận điệu quân sự và thông tin sai lệch".

Về phía Nga, Điện Kremlin nhắc lại hoạt động quân sự của nước này là nhằm đáp trả mối đe dọa về một cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - người cũng là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với kênh NBC News hôm 11/4 rằng, Tổng thống Joe Biden từng cảnh báo nếu Nga hành động liều lĩnh hay gây hấn thì sẽ phải trả giá.

Ông Blinken sẽ có mặt tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về vấn đề này bên cạnh các chủ đề khác.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Reeker thông báo, các đại diện thường trực của NATO sẽ tổ chức họp với Ngoại trưởng Ukraine vào ngày 13/4.

"Chúng tôi thật sự quan ngại về hành động của Nga khiến leo thang căng thẳng với Ukraine", ông Reeker nói.

Ông Reeker cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch thông tin sai lệnh, được tạo ra để đổ lỗi cho Ukraine về những hành động của chính Điện Kremlin.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga khuấy động căng thẳng nhằm giành thế chủ động trong các cuộc đối thoại về xung đột miền Đông Ukraine trong tương lai.

Ngày 12/4, Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố cho rằng bất kỳ nghị quyết nào cũng nên tuân thủ các hiệp định hòa bình ký năm 2015 tại Minsk, Belarus. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Zelensky, bà Yulia Mendel cho hay đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết căng thẳng.

"Đó là lý do chúng tôi thúc đẩy các cuộc đàm pháp theo định dạng Normandy", bà Mendel đề cập các cuộc đàm phán giữa Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Bình An

  • bidv-pay