Nga quay sang hợp tác sâu rộng với Ấn Độ trong lĩnh vực dầu khí

20:55 | 12/03/2022

|
(PetroTimes) - Nga kêu gọi Ấn Độ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của nước mình - quốc gia đang bị trừng phạt, đồng thời quan tâm đến việc mở rộng mạng lưới bán hàng của các công ty Nga tại nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.
Nguồn cung không chắc chắn khiến cho thị trường dầu phát triển mạnh mẽNguồn cung không chắc chắn khiến cho thị trường dầu phát triển mạnh mẽ
Doanh thu từ năng lượng của Nga tăng mạnh mẽDoanh thu từ năng lượng của Nga tăng mạnh mẽ
Ukraine đã làm gì để yêu cầu Nga bồi thường tổn thất khí đốt và cơ sở hạ tầng bị phá hủy?Ukraine đã làm gì để yêu cầu Nga bồi thường tổn thất khí đốt và cơ sở hạ tầng bị phá hủy?
Tăng cường sản xuất khí đốt Biển Bắc do lo ngại thiếu nguồn cungTăng cường sản xuất khí đốt Biển Bắc do lo ngại thiếu nguồn cung
Nga quay sang hợp tác sâu rộng với Ấn Độ trong lĩnh vực dầu khí
Ảnh minh họa

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Một số đồng minh phương Tây đã khuyến khích Ấn Độ lên án hành động của Nga ở Ukraine, sau khi New Delhi bỏ phiếu trắng tại Liên Hợp Quốc.

“Xuất khẩu dầu và sản phẩm dầu mỏ của Nga sang Ấn Độ đã đạt mức 1 tỷ USD và có nhiều cơ hội rõ ràng để tăng doanh số này lên”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, theo một tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ vào thứ Sáu 11/3.

"Chúng tôi quan tâm đến việc thu hút hơn nữa đầu tư của Ấn Độ vào lĩnh vực dầu khí của Nga và mở rộng mạng lưới bán hàng của các công ty Nga tại Ấn Độ", ông Novak nói với Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ, Hardeep Singh Puri.

Trong tuần này, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga. Anh cho biết họ cũng sẽ giảm dần nhập khẩu dầu của Nga đến cuối năm. Những quyết định này được cho là sẽ tiếp tục phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu, nơi Nga là nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai.

Các công ty nhà nước của Ấn Độ nắm giữ cổ phần trong các mỏ dầu khí của Nga, trong khi các tổ chức của Nga bao gồm Rosneft sở hữu phần lớn cổ phần trong nhà máy lọc dầu Nayara Energy của Ấn Độ. Một số công ty Ấn Độ cũng mua dầu của Nga.

Nga hy vọng cả hai nước tiếp tục hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự, bao gồm cả việc xây dựng các tổ máy mới tại một nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Kudankulam, miền nam Ấn Độ, ông Novak cho biết.

Yến Anh